Skip links
ท่อ HDPE ประปา

ท่อ HDPE ประปา คืออะไร คุณสมบัติ วิธีติดตั้งท่อ HDPE

สำหรับใครที่เคยทำงานหรือต้องการใช้งานท่อที่เกี่ยวกับการประปานั้นต้องรู้จักท่อ HDPE ประปา หรือบางคนไม่รู้ว่าท่อน้ำสีดำชนิดนั้นคือท่อน้ำ hdpe ซึ่งท่อ hdpe หรือที่คนเรียกสั้น ๆ ว่าท่อ pe นั้นสามารถนำไปใช้ได้หลายอย่าง เนื่องด้วยคุณสมบัติทางกายภาพที่หลากหลาย และะโดดเด่นกว่าท่อประเภทอื่นๆ เช่น ท่อ PVC ตัวอย่างการใช้งานเช่น ท่อ hdpe ประปา ท่อร้อยสายงาน ท่อร้อยสายไฟ ท่อส่งน้ำเพื่อการเกษตร เป็นต้น สามารถใช้ได้ทั้งในอาคาร และ นอกอาคาร


ท่อ HDPE ประปา คืออะไร

ท่อ HDPE ประปานั้นคำเต็มของ hdpe คือ “ High Density Polyethylene” ซึ่งแปลว่า พลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความหนาแน่นสูงซึ่งท่อ HDPE นั้นคือ ท่อที่ทำจากพลาสติก PE (polyethylene) ชนิดความหนาแน่นสูง มีความยืดหยุ่น, ทนแรงจากการกระแทกหรือเปลี่ยนรูปร่าง, ทนต่อการบีบอัด สามารถป้องกันแสงแดดที่เข้าไปภายในท่อ, และต้านไฟ,ทนต่อสารเคมีต่าง ๆ ,ไม่ ทำให้ท่อ HDPE ประปาเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการใช้งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเก็บงานสายไฟ ท่อส่งน้ำลำเลียง, ท่อส่งสารเคมี,ท่อส่งแก๊สธรรมชาติ 

โดยการสังเกตได้ว่าท่อนั้นเป็นท่อ HDPE ประปาหรือไม่สามารถดูได้จากลักษณะของท่อ HDPE ประปา โดยที่ตัวท่อนั้นจะเป็นท่อน้ำสีดำและมีคาดแถบสีฟ้า หรืออาจจะเป็นท่อดำล้วน หากเป็นท่อ hdpe ที่มีแถบสีอื่นนั้นจะไม่ใช่ท่อ HDPE ประปา อย่างท่อสีแถบส้ม เนื่องจากสูตรในการผลิตแตกต่างกัน จุดประสงค์ในการใช้งานคนละอย่าง ไม่เหมาะกับการมาใช้ในงานประปา โดยท่อน้ำ hdpe นั้นภายในท่อจะมีผิวด้านในที่เรียบซึ่งช่วยป้องกันการเกิดตะกอนเพื่อให้น้ำนั้นไหลอย่างสม่ำเสมอ และไหลเร็วอีกด้วย


คุณสมบัติของท่อ HDPE ประปา

คุณสมบัติของท่อ HDPE ประปา

ท่อ HDPE ประปานั้นจะมีคุณสมบัติมาตรฐานของท่อ PE และจะมีคุณสมบัติที่เป็นลักษณะเฉพาะของท่อน้ำ hdpe โดยมีคุณสมบัติหลัก ๆ ดังนี้

แรงดันของท่อและคุณภาพ PE 

โดยท่อ HDPE ประปานั้นจะมีการกำหนดคุณภาพของการรับแรงดันของตัวท่อ เรียกว่า Pressure Nominal หรือเรียกย่อๆว่าPN ซึ่งชั้นรับแรงดันในแต่ละช่วง PN ตัั้งแต่ PN6-PN25 นั่นก็คือแรงดันน้ำที่ท่อน้ำ hdpe นั้นสามารถรับได้  

นอกจากการดูความดันการใช้งานของท่อ HDPE จาก PN แล้ว เรายังสามารถดูจากอัตราส่วนระหว่างเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกกับความหนาของท่อ หรือ SDR (Standard Dimension Ratio) ที่มีความสัมพันธ์กับ PN ได้อีกด้วย

ลักษณะของท่อเพื่อการไหลของน้ำ

ท่อ HDPE ประปานั้นภายในท่อน้ำ hdpe มีผิวภายในท่อลักษณะที่เรียบมัน มีแรงเสียดทานที่ต่ำ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการไหลระบายน้ำ ไม่เกิดการสะสมของคราบต่าง ๆ และการตกตะกอน ไม่เกิดสนิม การไหลของน้ำจึงไหลผ่านท่อได้ดี เมื่อเทียบกับท่อชนิดอื่น ๆ ในขนาดที่เท่ากัน

ความแข็งแรง และ ปราศจากสารพิษ

คุณสมบัติเด่นของท่อ HDPE ประปานั้นคือการทนต่อการกัดกร่อนของกรดต่าง ๆ และ ด่าง โดยตัวท่อมีคุณสมบัติเป็นกลางทางเคมี จึงมีความปลอดภัยหากน้ำไปใช้ในการเป็นท่อส่งน้ำดื่ม ไม่มีสารก่อมะเร็ง สามารถส่งของเหลวชนิดต่าง ๆ ได้โดยไม่เกิดการผุหรือกร่อน และท่อน้ำ hdpe นั้นมีสารป้องกัน UV ทนทานต่อแสงแดด ทนต่อแรงกด, แรงกระแทก และ มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้ถึง 50 ปีโดยสภาพมาตรฐาน 


วิธีการติดตั้งท่อ HDPE ประปา

การติดตั้งท่อ HDPE ประปา

การติดตั้งท่อ HDPE นั้นมีการติดตั้งท่อทั้งหมด 2 วิธี ซึ่งแตกต่างกันไปตามนำไปใช้งาน ซึ่งในแต่ละแบบจะมีความยากง่ายในการติดตั้งแตกต่างกันไป โดยวิธีแรกคือ การติดตั้งแบบใช้ข้อต่อสวมล็อก หรือ สวมอัด (compression) อีกวิธีนั่นคือ การใช้ข้อต่อเชื่อมด้วยความร้อน แบบ butt fusion ด้วยวิธีการติดตั้งดังนี้

 

 •  แบบใช้ข้อต่อสวมล็อก compression

เป็นการใช้อุปกรณ์ข้อต่อที่ถูกออกแบบเฉพาะเพื่อใช้กับท่อ HDPE ประปา โดยเป็นการสวมปลายท่อทั้ง 2 ด้านเข้ากับข้อต่อและใช้ข้อต่อนั้นเป็นตัวเชื่อมระหว่างท่อ โดยการขันเกลียวให้แน่น  โดยมีขั้นต่อดังนี้

 1. คลายฝาเกลียวออกให้แหวนจับคลายออก
 2. วัดระยะโดยเส้นความลึกบนข้อต่อ เพื่อกำหนดความลึกของท่อ
 3. สวมท่อที่ทำการวัดระยะตามที่ทำเครื่องหมายไว้
 4. ขันเกลียวให้จนสุดเกลียวเพื่อให้ข้อต่อยึดท่อได้อย่างถูกต้อง
 • แบบใช้ข้อต่อด้วยการเชื่อม butt fusion

เป็นการใช้ความร้อนเพื่อให้ปลายท่อ HDPE ประปาทั้ง 2 นั้นเชื่อมติดกันโดยการให้ปลายท่อทั้ง 2 ข้างนั้นละลายหลอมมาสัมผัสกันให้เป็นเนื้อด้วยกัน วิธีนี้ต้องอาศัยความชำนาญ เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน และ ถูกต้อง เพราะหากทำไม่ถูกขั้นตอนหรือไม่ถูกต้อง ท่ออาจเกิดการเสียหาย และ รั่วซึมได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. ทำความสะอาดผิวหน้าท่อที่ต้องการเชื่อมทั้ง 2 ท่อให้สะอาด สามารถใช้แอลกฮอล์ได้ ห้ามใช้ทินเนอร์เนื่องจากอาจเกิดการกัดผิวหน้าของแผ่นความร้อนที่จะเชื่อมได้
 2. จัดวางและยึดท่อHDPE ประปา ทั้ง 2 ให้อยู่ในระนาบเดียวกันให้มากที่สุดด้วยที่ยึดท่อ
 3. ทำการต่อท่อทั้ง 2 ด้านเข้าด้วยกันโดยการเชื่อมจากความร้อน 
 4. ตรวจชิ้นงานหากพบจุดไหนสามารถตัดแต่งเพิ่มเติมเพื่อความเรียบร้อยของชิ้นงาน

ท่อ HDPE ประปาของ SR PE GROUP ดีอย่างไร

สำหรับผู้ที่สนใจมองหาท่อ HDPE ประปา เพื่อการใช้งานต่าง ๆ หรือต้องการสั่งผลิตนั้น ควรมองหาแหล่งที่จำหน่ายท่อที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ เพื่องานที่ออกมามีคุณภาพและการใช้งานที่ยาวนาน โดยท่อ HDPE ประปาของ SR PE Group นั้นเป็นบริษัทที่มีโรงงานที่ได้รับมาตรฐานสากล ผลิตท่อ HDPE ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ โดย

 • โรงงานได้รับมาตรฐานสากลต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจในการผลิตและท่อที่ผลิตออกมานั้นมีคุณภาพ
 • ผลิตท่อ PE หลากหลายชนิดคุณภาพสูง ให้ผู้บริโภคเลือกได้ตามงานที่ต้องการ
 • คุณภาพท่อ และ ราคาที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานท่อในรูปแบบต่าง ๆ

หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 

 • Line Official Account @srpegroup
 • โทร 034-876-185-9 (ฝ่ายขาย ต่อ 226, 223)
 • www.srpegroup.co.th