Skip links
การทำความเข้าใจท่อ HDPE ไฟฟ้า ก่อนเลือกใช้

ทำความเข้าใจท่อ HDPE ไฟฟ้า ก่อนการเลือกใช้งาน

ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อท่อ HDPE ไฟฟ้า ให้ตรงตามขนาดท่อร้อยสายไฟ หรือเลือกซื้อให้ตรงตามตารางท่อร้อยสายไฟได้อย่างถูกต้อง เพื่อสามารถประหยัดทั้งเวลาในการเลือกใช้ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายหากท่านได้เลือกท่อร้อยสายไฟที่ผิดขนาดหรือไม่ตรงตามมาตรฐาน จนส่งผลเสียในอนาคต เรามาดูข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อท่อร้อยสายไฟ hdpeกันเถอะ


ท่อ HDPE ไฟฟ้า คืออะไร

ท่อ HDPE ไฟฟ้า คืออะไร

ท่อ HDPE ไฟฟ้า จากที่หลายๆท่านรู้จักกันว่าอีกชื่อว่า ท่อร้อยสายไฟ HDPE ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานระบบไฟฟ้า / การเดินระบบสายไฟฟ้า ทั้งภายในอาคารใหญ่ๆ และงานโยธา งานถนนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบริเวณเสาไฟฟ้า หรือภายในอาคารที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในปริมาณสูง ดังเช่น คอนโดที่พักอาศัยในปัจจุบัน หรือโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากสายไฟที่ใช้จะเป็นตัวกลางในการลำเลียงกระแสไฟฟ้าไปยังยังจุดต่างๆในพื้นที่อาคาร ทั้งวัสดุที่ห่อหุ้มไฟ บางวัสดุอาจมีความบอบบาง และไม่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ จึงจำเป็นต้องใช้ท่อสายไฟชนิดต่างๆที่มีความทนทาน ตามตารางท่อร้อยสายไฟในบริเวณโดยรอบอาคาร เช่นท่อโลหะ ท่อPVC หรือ ท่อร้อยสายไฟ hdpe เป็นต้น 

เพื่อช่วยให้สะดวกต่อการเดินสายไฟ ให้เป็นระเบียบ ทั้งยังป้องกันการชำรุดเสียหาย สามารถใช้งานท่อ HDPE ไฟฟ้าได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อให้ท่านได้สามารถเลือกท่อ HDPE ไฟฟ้าได้อย่างถูกต้องต่อการใช้งาน ไม่มีเรื่องให้ปวดหัวตามมาได้


ท่อ HDPE ไฟฟ้ามีลักษณะอย่างไร

ท่อ HDPE ไฟฟ้ามีลักษณะอย่างไร 

เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับท่อ HDPE ไฟฟ้า ก่อนการตัดสินใจใช้งานท่อpeร้อยสายไฟ ได้อย่างถูกต้อง เรามีดูลักษณะเด่นของท่อร้อยสายไฟ hdpe กันต่อได้เลย

ท่อ HDPE ไฟฟ้า สำหรับระบบร้อยสายไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน

เป็นท่อ HDPE ไฟฟ้าที่ใช้อ้างอิงตามมาตรฐานข้อกำหนดของวิศวกรรมการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ตามมาตรฐาน มอก.982-2556 หรือ DIN8074/8075 รู้จักกันในนาม CLASS  1 เทียบเท่า PN 6 PE80 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้เป็นหลักในการใช้งานกับโครงการใหญ่ทั่วทั้งประเทศ เช่น โรงงานไฟฟ้า สนามบิน โครงการสร้างทางรถไฟฟ้า อาคารที่พัก คอนโด บ้านที่อยู่อาศัยเป็นต้น

ท่อ HDPE ไฟฟ้า มีลักษณะดังนี้

 • ลักษณะภายนอกของขนาดท่อร้อยสายไฟ / ท่อ HDPE ไฟฟ้า จะเป็นท่อมีสีดำ มีแถบคาดสีส้ม ซึ่งใช้แถบสีในการแยกชนิดท่อระหว่าง ท่อ HDPE ไฟฟ้า กับท่อ PE ประปาที่มีคาดแถบสีฟ้านั้นเอง 
 • โดยท่อ HDPE ไฟฟ้า จะมีความเรียบมันทั้งภายใน – ภายนอก เพื่อให้การร้อยสายไฟมีความสะดวกมากขึ้น ไม่ฝืด เพื่อสามารถนำสายขนาดของท่อเดินสายไฟไปยังที่โล่งแจ้ง / ภายในอาคาร และยังสามารถนำไปฝังดินได้ เนื่องจากมีความทนทานต่อทุกสภาพของพื้นดินที่มีความเป็นกรด – ด่างของพื้นดินในแต่พื้นที่ รวมทั้งทนทานต่ออากาศ แสงแดด ทั้งไม่เป็นสนิมรวมถึงไม่มีผลจากสารเคมีอีกด้วย

ขนาดท่อร้อยสายไฟ HDPE

ท่อ HDPE ไฟฟ้า สามารถผลิตความยาวตามมาตรฐานเพื่อทำให้สะดวกในการขนส่ง เคลื่อนย้ายได้สะดวก ทั้งยังติดตั้งได้ง่าย รวมถึงท่อมีความต่อเนื่อง จึงทำให้มีจุดเชื่อมต่อน้อย ซึ่งจะช่วยในการลดราคาท่อ hdpe ไฟฟ้า  ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งลดลงได้นั้นเอง

 • ท่อ HDPE ไฟฟ้า มีขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 มม. จนถึงขนาด 200 มม. 
 • ซึ่งเป็นท่อ HDPE ไฟฟ้า มีมาตรฐานความยาวต่อท่อที่ผลิตเป็นท่อนๆ คือ ท่อนละ 6 เมตร 12 เมตร   และ 15 เมตร และท่อม้วน แบ่งเป็น 50 เมตร และ 100 เมตร หรือความยาวที่เป็นแบบสั่งทำพิเศษ 
 • ในส่วนของท่อขนาดเล็ก จะมีขนาดตั้งแต่ 20 มม. จนถึงขนาด 110 มม.

เอกลักษณ์เด่นๆของท่อ HDPE ไฟฟ้า

เอกลักษณ์เด่นๆของท่อ HDPE ไฟฟ้า

คุณสมบัติของท่อ HDPE ไฟฟ้า / ท่อร้อยสายไฟ hdpe ที่โดดเด่น ที่จะช่วยให้ท่านได้ตัดสินใจเลือกใช้ มีดังต่อไปนี้

 1. ขนาดท่อร้อยสายไฟ มีให้ท่านได้เลือกใช้ได้หลากหลายขนาด ซึ่งมีตั้งแต่ 20 มม. จนถึงขนาด 200 มม. โดยท่านสามารถเลือกขนาดที่เหมาะกับการนำมาใช้งานในระบบที่ต้องการใช้งานที่แตกต่างกันได้ เช่น ระบบสายเคเบิ้ล ระบบของกล้องวงจรปิด CCTV ระบบโทรศัพท์ เป็นต้น 
 2. ท่อ HDPE ไฟฟ้า สามารถนำมาขดเป็นม้วนได้สะดวก โดยสามารถนำมาขดรวมกันได้ถึงม้วนละ 50 เมตร และ 100 เมตร นั้นเอง ซึ่งสามารถเคลื่อนย้าย / ขนส่งไปยังที่บริเวณหนึ่งอย่างง่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีจุดเชื่อมต่อน้อย ช่วยให้ประหยัดระยะเวลาในการติดตั้ง รวมถึงลดค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มขึ้น 
 3. วัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตท่อ HDPE ไฟฟ้า / ท่อร้อยสายไฟ hdpe จะมีประสิทธิภาพในการเป็นฉนวนไฟฟ้า ทำให้อุ่นใจในความปลอดภัยจากเหตุไม่คาดฝันอย่างกระแสไฟฟ้ารั่วได้ 
 4. ท่อ HDPE ไฟฟ้า มีแถบสีส้มคาดในบริเวณที่สังเกตเห็นได้ง่ายผ่านผิวด้านนอกของท่อ ส่งผลให้สามารถแยกแยะประเภทของการนำมาใช้งานได้อย่างถูกต้อง ระหว่างท่อร้อยสายไฟ hdpe กับท่อประปาได้อย่างชัดเจน พร้อมทั้งยังสะดวกต่อการซ่อมแซม – ซ่อมบำรุงในภายหลังได้อีกด้วย 
 5. พื้นผิวสัมผัสบริเวณด้านนอก – ด้านในของท่อร้อยสายไฟ hdpe มีความลื่น เรียบ มีความฝืดต่ำ จึงสามารถนำมาใช้งานโดยไม่ต้องกังวลที่จะทำให้สายเกิดการหัก งอ จนเกิดความเสียหายได้ ซึ่งเหมาะกับงานร้อยสายไฟ สายส่งสัญญาณ สายเคเบิ้ลเป็นต้น 
 6. ท่อ HDPE ไฟฟ้า เป็นท่อสายร้อยไฟที่สามารถนำมาใช้งานเดินสายไฟในระบบท่อร้อยสายไฟแบบฝังใต้ดิน เนื่องจากสามารถทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทนต่อความเป็นกรด – ด่าง ของสภาพดินได้ดียิ่ง ไม่ผุกร่อน ไม่เป็นสนิมง่าย 
 7. คุณสมบัติอีกอย่างของท่อ HDPE ไฟฟ้า คือทนทานต่อแรงกด แรงกระแทก จึงมีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตก หัก งอ หรือร้าวได้ง่าย แม้จะมีเหตุ/ปัจจัยที่ส่งผลต่อสภาพพื้นที่ในบริเวณที่ได้เดินระบบท่อร้อยสายไฟไว้ก็ตาม เช่น การทรุดตัวของพื้นดินบริเวณนั้น การเกิดแผ่นดินถล่ม – แผ่นดินไหวได้ เป็นต้น

ปัญหาของการเลือกใช้ท่อ HDPE ไฟฟ้า ที่พบเจอบ่อยๆ

การเลือกใช้ท่อ HDPE ไฟฟ้า

 • หากท่านเลือกใช้ท่อ HDPE ไฟฟ้า / ท่อร้อยสายไฟ hdpe ไม่ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด จะส่งผลให้ท่อเกิดการเปราะบาง แตก บางครั้งอาจเป็นเส้นทางให้หนูได้สามารถเข้าไปกัดสายไฟได้ 
 • หากเลือกท่อ HDPE ไฟฟ้า / ท่อร้อยสายไฟ hdpe ไม่ตรงตามข้อกำหนดของวิศวกรรมการไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อาจจะทำให้เหตุไฟฟ้าลัดวงจร กระแสไฟฟ้ารั่วไหล จนส่งผลให้เกิดอันตรายกับผู้คนในบริเวณนั้นได้ 
 • ควรเลือกขนาดท่อร้อยสายไฟ หรือเลือกใช้ท่อ HDPE ไฟฟ้า / ท่อร้อยสายไฟ hdpe ให้ตรงกับลักษณะงานที่ต้องการใช้ และท่านสามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ เพื่อลดปัญหาที่อาจตามมาได้ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเสียเวลาในการเคลื่อนย้าย การทำงาน รวมไปจนถึงค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่จะตามมาเมื่อต้องเปลี่ยนท่อสายไฟใหม่ทั้งหมด

สรุป

ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อท่อ HDPE ไฟฟ้า ท่านควรศึกษาลักษณะของการใช้งานระบบท่อร้อยสายไฟให้ถี่ถ้วน การสำรวจรีวิว พร้อมทั้งการเลือกท่อที่ได้มาตรฐานระดับสากลที่มีทั้งความปลอดภัย ทนทานในด้านต่างๆของทุกสภาพอากาศ หากท่านมีข้อสงสัยในการเลือกใช้งานท่านสามารถติดต่อ www.srpegroup.co.th หรือ Facebook : SR PR GROUP เพื่อสอบถามข้อมูลการใช้ท่อร้อยสายไฟ hdpe ให้ตรงกับคุณลักษณะของการใช้งานที่ท่านต้องการได้ตลอดเวลาค่ะ