Skip links
ท่อพีอีคืออะไร

ท่อ PE คืออะไร มาทำความเข้าใจกับคุณสมบัติพื้นฐานที่เราควรรู้

เป็นที่ทราบกันดีว่า น้ำมีความสำคัญต่อการดำรงชีพอย่างไร จึงไม่แปลกหากจะมีการเริ่มต้นการจัดสรรและพัฒนาระบบชลประทานกันมาอย่างต่อเนื่อง และตัวช่วยที่สำคัญต่อระบบน้ำอย่างขาดไม่ได้ ก็คือ ท่อ PE หรือ ท่อ hdpe ประปานั่นเอง

ท่อ PE คืออะไร

ท่อ PE คืออะไร

ท่อพีอี / ท่อ PE หรือที่เรียกกันว่า HDPE PE เป็นท่อที่ผลิตขึ้นมาในรูปแบบพลาสติกที่แข็งแรงมีความหนาแน่นค่อนข้างมาก ทนทานต่อการกัดกร่อนของกรดและสารเคมีหลากหลายชนิด ทนต่อการถูกกระแทก ทนต่อแสงแดดและ UV มีน้ำหนักเบา มีความปลอดภัย ไม่เป็นสนิม ส่งผลให้มีอายุการใช้งานอย่างยาวนาน

พื้นผิวท่อพีอีจะมีลักษณะเป็นพลาสติก มีความลื่นและมัน ช่วยให้การไหลผ่านของน้ำเป็นไปอย่างราบรื่น และสะอาด ในช่วงระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา ท่อพีอีได้ถูกนำมาใช้ในส่วนต่างๆ ของงานแต่ละประเภท และมีการผลิตท่อในรูปแบบและชนิดต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะของงานประเภทนั้นๆ

ส่วนประกอบที่สำคัญของท่อ PE

ท่อ PE หรือ ท่อ HDPE เป็นท่อที่สร้างขึ้นจาก โพลิเอทิลีน Polyethylene หรือที่เรียกกันว่า PE ที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งก็คือพลาสติกที่สร้างมาจากสารตั้งต้นเอทิลีน ซึ่งได้มาจากปิโตเลียม แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

 • พลาสติกโพลีเอทิลีน (HDPE) ชนิดความหนาแน่นสูง นำมาผลิตเป็นท่อที่ทนต่อสารเคมี ท่อส่งน้ำ ท่อ hdpe ประปา ท่อร้อยสายไฟ
 • พลาสติกโพลีเอทิลีน (LDPE) ชนิดความหนาแน่นต่ำ นำมาผลิตเป็นท่อเกษตร ถุงพลาสติก หรือภาชนะต่างๆ ที่ใช้บรรจุอาหาร

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับท่อ PE

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับท่อ PE

ขนาดท่อ HDPE มีอะไรบ้าง

ท่อ PE มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ 16 มม. ไปถึง 110 มม. ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับงานในระบบในรูปแบบต่างๆ เช่น งานเกษตรกรรม งานไฟฟ้า งานประปา การเดินสายเคเบิล สายไฟฟ้า ระบบงานอุตสาหกรรมต่างๆ

ตัวอย่าง ขนาดท่อ HDPE

 • ท่อ PE 3/8 นิ้ว 16 มม.
 • ท่อ PE 1/2 นิ้ว 20 มม.
 • ท่อ PE 3/4 นิ้ว 25 มม.
 • ท่อ PE 1 นิ้ว 32 มม.
 • ท่อ PE 1-1/4 นิ้ว 40 มม.
 • ท่อ PE 1 1/2 นิ้ว 50 มม.
 • ท่อ PE 2 นิ้ว 63 มม.
 • ท่อ PE 2-1/2 นิ้ว 75 มม.
 • ท่อ PE 3 นิ้ว 90 มม.
 • ท่อ PE 4 นิ้ว 110 มม.

คุณสมบัติหลักของท่อ PE

คุณสมบัติหลักๆ ที่โดดเด่นของท่อ PE มีดังนี้

 1. มีความสามารถในการทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีหลากหลายประเภท มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อแรงกระแทกต่างๆ ไม่เสียหายแตกหักง่ายเมื่อมีการกดทับหรือการทรุดตัวของพื้นดิน ขนส่งสะดวก
 2. พื้นผิวภายนอกของท่อพีอี มีความเรียบ ลื่น มัน มีความเหมาะสมกับการใช้ในงานร้อยสายไฟ เคเบิลต่างๆ โดยไม่ทำให้ตัวสายเกิดความเสียหาย
 3. ไม่มีการผุกร่อน ไม่เกิดสนิม ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา
 4. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มากกว่า 50 ปี

ท่อ PE เหมาะกับงานไหนบ้าง

ท่อ PE เหมาะกับงานอะไรบ้าง

ท่อ PE สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง

 • งานประปา ชลประทาน และเกษตรกรรม

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ที่โดดเด่นของท่อพีอี นับว่ามีความเหมาะสมกับงานด้านชลประทานเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและต้านทานต่อสภาพแวดล้อม ท่อ PE มีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ค่าใช้จ่ายต่ำ เมื่อใช้ในการขนส่งเคลื่อนย้าย และแจกจ่ายน้ำให้ประชาชนได้ใช้งานทั้งการดื่มกิน การใช้งานในครัวเรือน การเกษตรกรรม

 • งานอุตสาหกรรม

ในงานส่งแก๊สธรรมชาติ การใช้ท่อพีอีถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง ด้วยคุณสมบัติของตัวพลาสติกที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับงาน ช่วยให้การขนส่งง่ายยิ่งขึ้น โดยการนำตัวท่อ HDPE ลงพื้นดินด่านล่างผ่านหลุม ตัวอุปกรณ์มีคุณภาพสูงกว่าท่อ PE 80 และท่อ PE 100 มีขนาดท่อ HDPE ตั้งแต่ 20 จนถึง 1600 มีระดับความดันที่เหมาะสม มีการแบ่งสีตามลักษณะการใช้งานต่างๆ เช่น สีฟ้า หรือสีดำ

 • งานท่อร้อยสายไฟ และสายเคเบิล

ท่อร้อยสายไฟ พีอี หรือ ท่อ HDPE เป็นท่อที่สร้างขึ้นจากวัสดุพลาสติกวิศวกรรมโพลีเอทิลีน ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานด้านวิศวกรรม มีขนาดท่อ hdpe ที่เส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 20 มม. ถึง 200 มม. มีความทนต่อความร้อน การกัดกร่อนของสารเคมี มีความยืดหยุ่น แข็งแรงและทนทานต่อการกระแทกต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว หรือการทรุดตัวต่างๆ อีกทั้งยังเป็นฉนวนไฟฟ้าทำให้ปลอดภัยจากไฟรั่ว

ท่อพีอีร้อยสายไฟสามารถใช้งานเดินสายไฟในที่ต่างๆ ได้ ทั้งพื้นผิวที่โล่ง บนดิน ฝังใต้ดิน บนฝ้าอาคาร จึงถือเป็นท่อ PE ที่เหมาะกับลักษณะงานร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ และสายไฟเบอร์ ออพติค โดยลักษณะของท่อพีอีสำหรับงานนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษเพื่อแยกประเภทคือ จะมีแถบสีส้มบนผิวด้านนอกของท่อ ซึ่งท่อ HDPE ร้อยสายไฟ สามารถเชื่อมต่อกับข้อต่อได้โดยการสวมข้อต่อเข้ากับท่อเลย

 • งานท่อลูกฟูกสำหรับบำบัดน้ำเสีย ท่อน้ำทิ้ง

ท่อระบายน้ำ แบบลอนพีอีเสริมลอนเหล็ก เป็นท่อพลาสติกที่มีการขึ้นรูปเป็นลอน เราจึงเรียกท่อที่มีลักษณะนี้ว่า แบบท่อลอนพีอีเสริมเหล็ก คล้ายลักษณะลูกฟูก (Steel Reinforced Corrugated HDPE Pipe) ซึ่งจุดเด่นของท่อพีอีนี้คือสามารถปรับให้โค้งงอได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม มีความเหนียว ไม่มีสนิมหรือรอยขีดข่วน ทนต่อแรงกดทับได้ดี ทนต่อความร้อนต่างๆ จึงมักนำไปใช้กับงานระบายน้ำ ระบบสุขาภิบาล เหมาะกับการฝังใต้พื้นผิวถนนจราจร หรือทางเท้า  หรืองานต่างๆ ที่ใช้แทนท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือท่อปูน ด้วยการเซ็ตติ้งที่สะดวกของท่อ PE และมีค่าใช้จ่ายต่ำแต่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นที่นิยมใช้ในงานโครงการต่างๆ ของเขตเทศบาล การก่อสร้าง

ท่อ PE กับ ท่อ HDPE มีความแตกต่างกันอย่างไร

เป็นคำถามในใจของหลายๆ คนว่า ท่อ PE และ ท่อ HDPE มีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น ทั้งท่อ PE และท่อ HDPE ต่างเป็นท่อแบบเดียวกัน โดยชื่อเต็มๆ ของ ท่อ HDPE คือ High Density Polyethylene หรือที่นิยมเรียกกันแบบสั้นๆ ว่า ท่อ PE

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน หรือมีความสนใจต้องการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับท่อ PE เพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

บริษัท เอส.อาร์ พีอี กรุ๊ป จํากัด​

127 หมู่ 4 ต. แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร  74110

เบอร์โทรศัพท์​ : 034-876-1859

E-mail : sale@srpegroup.co.th

Website : https://www.srpegroup.co.th/contact-us