Skip links
ราคาท่อ PE

ราคาท่อ PE เลือกดูอย่างไรให้ได้ท่อที่เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน

หากพูดถึงท่อที่มักนำมาใช้ในการติดตั้งเป็นทางน้ำประปา ร้อยสายไฟนั้น ส่วนใหญ่นำท่อ PE ที่มีคุณสมบัติแข็งแรง สามารถใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาใช้งาน แต่เนื่องจากราคาท่อ PEมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับขนาด ความยาว และคุณภาพของตัวท่อ ทำให้ราคาท่อ hdpe หรือท่อ pe มีหลายช่วง ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อจำเป็นจะต้องคำนึงถึงเรื่องคุณสมบัติคุณภาพของท่อที่ต้องการใช้งานอย่างถี่ถ้วน


ราคาท่อ PE ที่ดีมีประสิทธิภาพ มีคุณสมบัติ ลักษณะการใช้งานอย่างไร

ราคาท่อพีอี

ก่อนที่จะพูดถึงราคาท่อ PE ในที่นี้จะขอกล่าวถึงข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับท่อ PE ก่อนเพื่อให้คุณนำข้อมูลมาใช้ในการประกอบการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกซื้อท่อพีอีราคาที่มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด

ท่อ PE หรือที่เรียกกันว่า ท่อ HDPE เป็นท่อพลาสติกโพลีเอทิลีนที่มีน้ำหนักเบา แต่กลับมีเนื้อที่เหนียวแน่น มีความยืดหยุ่น แข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทกและแรงดันสูง สามารถนำท่อมางอ ดัดโค้ง ติดตั้ง หรือเชื่อมท่อเพื่อนิดตั้งตามลักษณะพื้นที่ต่าง ๆ ได้โดยที่ตัวท่อไม่แตกหัก ไม่มีการรั่วซึมหรือเสื่อมสภาพง่าย ๆ 

ลักษณะภายในของท่อ PE จะมีพื้นผิวเรียบมัน สามารถทนต่อการกัดกร่อนต่อกรดและสารเคมีได้ดี ทำให้ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องสารตกค้างหรือสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะติดหลงเหลือภายในท่อซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อร่างกาย ส่วนพื้นผิวนอกท่อ PE นั้นจะมีความทนทานต่อแสงแดดที่มีทั้งรังสี UV และความร้อน อีกทั้งยังทนต่อสภาพอากาศต่าง ๆ ได้ดี จึงสามารถใช้งานในทุกสภาพแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ยาวนานถึง 50 ปี

นอกจากนี้แล้วท่อ PE ยังสามารถขนย้ายไปยังที่ต่าง ๆ ได้ง่ายเพราะน้ำหนักเบา ทำให้ในปัจจุบันท่อ PE ได้รับความนิยมใช้งานมากมาย ทั้งในส่วนของการเดินระบบประปาภายในบ้านเรือน ท่อน้ำตามโรงงานอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดเล็กถึงใหญ่ รวมถึงงานก่อสร้างต่าง ๆ และงานสวน เป็นต้น

ด้วยคุณสมบัติตัวท่อที่มีความแข็งแรงและมีความทนทานสูงต่อการใช้งานหลากหลายรูปแบบ แต่อุปกรณ์เชื่อมท่อและท่อ pe ราคาไม่ได้สูงมากนักเมื่อเทียบกับท่อเหล็ก ท่อ PB โดยราคาท่อ PE จะอยู่ที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันขึ้นไป


ราคาท่อ PE กับรูปแบบประเภทการใช้งานของอุปกรณ์ HDPE

ในการเชื่อมต่อท่อ PE ก็จะใช้ข้อต่อเป็นตัวช่วยเชื่อมต่อท่อกับข้อต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งข้อต่อท่อ PE จะมีหลากหลายประเภทและราคาท่อ PE ในส่วนของข้อต่อจะต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทของข้อต่อที่นำมาเลือกใช้ โดยข้อต่อแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. ข้อต่อแบบเชื่อม

ข้อต่อแบบเชื่อมชน (Butt Fusion) เป็นการนำปลายท่อของทั้งสองด้านมาเชื่อมเข้าด้วยกัน โดยนำความร้อนจากเครื่องเชื่อมมาใช้เป็นสื่อกลางทำให้ปลายท่อหลอมละลาย แล้วจึงใช้แรงดันกดปลายท่อทั้งสองให้เชื่อมต่อติดกัน และปล่อยให้เย็นตัวลง ทำให้ได้ท่อเชื่อมเนื้อหนึ่งเดียวที่มีความเหนียวแน่น แข็งแรง ทนทานสูง 

ประเภทข้อต่อแบบ butt fusion ที่ได้รับความนิยมใช้งานในปัจจุบันจะมี ข้องอ 90, ข้องอ 45, ข้องอ 30, สามทางตรง, สามทางวาย, สามทางฉาก, และข้อต่อลด เป็นต้น

อีกทั้งอุปกรณ์ข้อต่อแบบเชื่อมมีความทนต่อแรงดันต่าง ๆ ทำให้ของเหลวสามารถไหลผ่านได้ดี จึงเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ใช้ท่อขนาด 5 นิ้วขึ้นไป และงานที่จำเป็นต้องใช้ท่อแรงดันสูง ราคาท่อ PE ในส่วนของอุปกรณ์ข้อต่อแบบเชื่อมจะขึ้นอยู่กับขนาด รูปร่าง ชั้นแรงดันและความหนาของท่อที่ต้องการใช้ โดยราคาอุปกรณ์พีอีจะเริ่มต้นตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักแสนบาทขึ้นไป 

2. ข้อต่อแบบสวมล็อค หรือแบบสวมอัด

ข้อต่อแบบสวมล็อค (Compression) เป็นการนำท่อมาต่อเข้ากับข้อต่อแล้วค่อยหมุนเกลียวล็อคเกลียวท่อให้แน่น โดยอุปกรณ์ข้อต่อแบบสวมล็อคจะใช้ต่อกับท่อที่มีขนาดตั้งแต่ 0.5-4 นิ้ว ซึ่งสามารถทนทานต่อแรงส่งน้ำได้มากถึง 10 บาร์

อีกทั้งอุปกรณ์ข้อต่อท่อ hdpeแบบสวมล็อกราคาไม่แพง โดยจะมีราคาข้อต่อแบบสวมล็อกท่อhdpe เริ่มต้นตั้งแต่ 30-1,000 บาทขึ้นไป จึงถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย เช่น การใช้งานท่อประปาภายในบ้านหรืองานสวนทั่วไป

3. ข้อต่อ Socket Fusion

ข้อต่อแบบเชื่อมสวม (Socket Fusion) เป็นการนำซ็อกเก็ตฟิวชั่นมาใช้เชื่อมต่อท่อ PE และอุปกรณ์ข้อต่อเข้าด้วยกันโดยให้ความร้อนที่พื้นผิวนอกท่อและพื้นผิวในข้อต่อ สวมสอดท่อเข้ากับข้อต่อเข้าด้วยกันและปล่อยให้ท่อและข้อต่อเย็นตัวลง จะทำให้ได้รับท่อที่มีความแข็งแรงทนทานสูง

อุปกรณ์ข้อต่อแบบ Socket Fusion จะเหมาะกับท่อที่มีขนาดไม่ใหญ่โดยมีขนาดแนะนำอยู่ที่ 0.5-4 นิ้ว และแม้ว่าราคาท่อ PE ประเภทนี้จะมีค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับข้อต่อแบบเชื่อมชนแต่ก็มีประสิทธิภาพการใช้งานคุ้มค่าไม่แพ้กัน ซึ่งมักจะนำข้อต่อท่อนี้มาใช้งานตามบ้านเรือนที่มีพื้นที่ใช้งานจำกัด

4. ข้อต่อ Electro Fusion

ข้อต่อแบบเชื่อมด้วยไฟฟ้า (Electrofusion Welding) เป็นการนำไฟฟ้ามาใช้เชื่อมระหว่างท่อที่มีขดลวดนำกระแสไฟฟ้าอยู่ภายในผนังข้อต่อกับตัวท่อเข้าด้วยกัน โดยใช้อุปกรณ์ต่อกระแสไฟฟ้าไปยังข้อต่อที่มีขดลวด ทำให้ผนังด้านในของข้อต่อร้อนขึ้นแล้วค่อยนำไปต่อกับตัวท่อ ข้อต่อก็จะหลอมละลายติดเข้ากับตัวท่อกลายเป็นเนื้อหนึ่งเดียวกัน 

อุปกรณ์ข้อต่อแบบ Electro Fusion จะใช้เชื่อมต่อท่อที่มีขนาดตั้งแต่ 0.8-63 นิ้ว เหมาะกับการเชื่อมท่อในบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดเพราะตัวเครื่องเชื่อมมีน้ำหนักไม่มาก โดยมักจะใช้กับการเชื่อมท่อน้ำและก๊าซ ราคาท่อ PE ที่ใช้ข้อต่อประเภทนี้จะขึ้นอยู่กับลักษณะของข้อต่อ โดยอุปกรณ์ข้อต่อเชื่อมท่อ pe ราคาจะอยู่ในช่วง 400-7000 บาทขึ้นไป


ท่อพีอีราคาย่อมเยาว์จาก SR PE GROUP ดีอย่างไร

ท่อ hdpe ราคา

หากต้องการซื้อท่อ PE พร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว SR PE GROUP ผู้มีประสบการณ์ผลิตและจำหน่ายท่อ PE และอุปกรณ์ข้อต่อที่ได้รับความไว้วางใจจากทั้งในประเทศและต่างประเทศมายาวนานกว่า 20 ปี โดยราคาท่อ PE ทางบริษัทไม่แพงแต่การันตีด้วยคุณภาพ ใช้งานปลอดภัยตลอดระยะเวลาการใช้งาน

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทราบรายละเอียดการซื้อขายท่อ hdpe ราคาดี ๆ กับทาง SR PE GROUP หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับท่อ อุปกรณ์ที่ใช้กับท่อ hdpe หรือต้องการสอบถามประเภทของท่อและอุปกรณ์ท่อที่ใช้งาน สามารถติดต่อได้ตามช่องทางดังนี้

ข้อมูลการติดต่อ

S.R PE GROUP CO.,LTD.​

  • ที่อยู่ : 127 หมู่4 ตำบลแคราย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร รหัสไปรษณีย์ 74110
  • เบอร์โทร : 034-876-1859
  • Email : marketing@srpegroup.co.th
  • และช่องทางอื่น ๆ เช่น Facebook และ Line ได้ที่ https://www.srpegroup.co.th/contact-us/