Skip links
ท่อลอนพอลิเอทิลีนเสริมเหล็ก

ท่อระบายน้ำมีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?

ท่อระบายน้ำมีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?

ท่อระบายน้ำ HDPE คืออะไร

ท่อระบายน้ำ ท่อ hdpe

แน่นอนว่าหลายคนต้องรู้จักท่อระบายน้ำ ที่มาในลักษณะของท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก ท่อปูน หรือที่ได้ยินบ่อย ๆ ว่า ท่อคสล. ท่อระบายน้ำในปัจจุบันมีการออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบตามความต้องการใช้งาน และความสามารถในการรองรับน้ำหนักจากพื้นผิวถนนจราจร หรือผิวถนนใต้ทางเท้า เหมาะกับงานป้องกันน้ำท่วม งานป้องกันภัยแล้ง เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม สินค้านวัตกรรมได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โรงงาน SR PE Group ก็เป็นหนึ่งในโรงงาน ผู้ผลิตท่อ HDPE ต่อยอดมาผลิตท่อนวัตกรรม ท่อระบายน้ำ HDPE หรือ ท่อลอนพอลิเอทิลีนเสริมเหล็ก ภายใต้เครื่องหมายการค้า PROPIPE ผลิตได้ตั้งแต่ขนาด 300มม. ถึง 3000มม. (30cm.-3m.) ในความยาวต่อท่อน ตั้งแต่ 6-15เมตร น้ำหนักเบา ช่วยประหยัดค่าขนส่ง และลดเวลาในการติดตั้ง เทียบกับท่อปูน ลงไปได้เยอะ

คุณสมบัติ ท่อลอนพอลิเอทิลีนเสริมเหล็ก มีอะไรบ้าง?

ท่อ PROPIPE

ท่อระบายน้ำ HDPE หรือ ท่อลอนพอลิเอทิลีนเสริมเหล็ก ท่อ PROPIPE ได้ถูกยกร่างเป็นบัญชีนวัตกรรม โดยสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และจดอนุสิทธิบัตรกับ กรมทรัพย์สินทางปัญญา มีข้อดีอย่างไร? แตกต่างกับท่อระบายน้ำ ท่อคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างไร? เป็นคำถามสำหรับหลายๆ ท่าน ที่สงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้องใหม่อย่าง ท่อ PROPIPE

ปัญหาน้ำท่วมขัง รอระบายน้ำ ท่ออุดตัน การเกราท์ปูนที่ไม่ได้ตามมาตรฐานการก่อสร้างของผู้รับจ้าง ทรายตกร่อง อายุการใช้งานที่เสื่อมสภาพเร็ว และปัญหาอื่นๆ ที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ แบบไม่จบไม่สิ้น ดังนั้น ท่อลอนพอลิเอทิลีน โครงสร้างท่อ HDPE ที่เสริมลอนเหล็กตรงผนังชั้นกลาง และเคลือบทับด้วยสารยึดติดเกาะชนิดพิเศษด้วย พลาสติก HDPE เพื่อป้องกันสนิม การกัดกร่อนจากเหล็กกัลป์วาไนซ์ ในขณะที่ผนังชั้นในสุด เป็นพลาสติก HDPE ผิวเรียบ ไหลลื่น ดีต่อการระบายน้ำ ไหลเร็ว ไม่อุดตันเหมือนเนื้อปูน

ที่สำคัญ ลอนเหล็กช่วยเสริมความยืดหยุ่นให้การให้ตัว เหมาะแก่การฝังท่อใต้ดิน เสริมแรงกดทับไม่ต่ำกว่า 40ตัน ต่อตารางเมตร สามารถรับน้ำหนักรถบรรทุก รถเทรลเลอร์ จากบนพื้นผิวถนนจราจรได้ ทนได้ทุกสภาพอากาศ -20 ถึง 40 องศา ผิวเรียบลื่น ทำให้น้ำระบายออกเร็ว ไม่ท่วมขัง น้ำไม่ท่วม ดีต่อการใช้งานช่วงฤดูฝน เป็นพิเศษ

นอกจากนี้ อายุการใช้งานยาวนานถึง 50 ปี เป็นจุดเด่นสำคัญของท่อระบายน้ำ HDPE ท่อ PRROPIPE ที่ช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ค่าซ่อมแซม ค่าบำรุงรักษา ค่าก่อสร้าง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่ผู้รับเหมาต้องแบกรับซ้ำซ้อน

ข้อควรรู้สำหรับอุปกรณ์ท่อระบายน้ำ HDPE นั้น สามารถติดตั้งได้กี่แบบ?

อุปกรณ์ ท่อลอนพอลิเอทิลีนเสริมเหล็ก ใกล้เคียงกับท่อคสล. มีทั้งแบบสวม (bell and spigot) อัดด้วยประเก็นยาง และวิธีเฉพาะของโรงงานท่อ HDPE นั่นก็คือวิธีการเชื่อมด้วยปืนระบบลมร้อน (hot air welding) เป็นวิธีนิยมตามบริเวณพื้นที่หน้างานที่ต้องการความรวดเร็ว ลดเครื่องทุ่นแรงต่างๆ และวิธีอื่นๆ อีกมากมาย ตามดังนี้:

เชื่อมท่อ HPDE ระบบลมร้อน hot air welding

1. ระบบลมร้อน (hot-air welding machine)

ปืนระบบลมร้อน (hot-air) โดยการใช้ลวดเชื่อม พลาสติก HDPE ให้หลอมละลายระหว่างปลายท่อ HDPE และให้เซ็ทตัวในชั่วขณะ โดยส่วนใหญ่แล้วใช้เวลาไม่เกิน 25-30นาที ต่อจุด วิธีนี้สามารถเชื่อมได้เป็นหลายร้อยจุดต่อวัน ในกลุ่มไซส์ท่อขนาดใหญ่ เช่น ท่อ 1000mm. ขึ้นไป

ดังนั้น วิธีเชื่อมแบบ welding นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยันประสานรอยเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันได้อย่างแม่นยำ ป้องกันการรั่วซึมของการระบายน้ำได้ดี

electrofusion ท่อ HDPE ระบบไฟฟ้า

2. ระบบไฟฟ้า (Electrofusion)

วิธีเชื่อมท่อ PROPIPE เหมือนกับการ เชื่อมท่อ HDPE อีกวิธีนึงนั่นก็คือแบบ Electrofusion หรือใช้ลวดเชื่อม เป็นปะจุไฟฟ้าในการเชื่อม ในอุณภูมิที่กำหนด ให้ท่อหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน โดยวิธีนี้เหมาะอย่างยิ่ง ในการเชื่อมผิวภายนอก หากใช้ควบคู่กับการเชื่อมระบบลมร้อน ที่เชื่อมผิวภายใน ทำให้ประหยัดเวลาลงได้เยอะ และเพิ่มเสถียรภาพในรอยเชื่อมมากขึ้น

สวมปากระฆัง bell and spigot

3. แบบสวมปากระฆัง (Bell and Spigot)

วิธีเชื่อมแบบสวมปากระฆัง สวมตรงปลายท่อได้ในลักษณะคล้ายระฆัง เหมาะกับติดตั้งขนาดไม่เกิน จจมม. หรือ 60ซม. มีจุดเด่นตรงที่ป้องกันการรั่วซึมได้ดี ตัวอุปกรณ์มีประเก็นยางที่ใช้สวมระหว่างท่อ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทนรอยรั่วซึม

Manhole บ่อพัก ท่อปูน

4. แบบเทปูนบ่อพักต่อบ่อพัก (Manhole to Manhole)

การตีแบบเทปูนระหว่างบ่อพักถึงบ่อพัก เป็นวิธีที่เรียบง่ายที่สุด ตามฉบับดั้งเดิมของผู้รับจ้างที่เคยชินกับการติดตั้งท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือท่อปูน อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวสามารถเปลี่ยนเป็นการใช้ ท่อลอนพอลิเอทิลีนเสริมเหล็ก ทดแทนได้ ในบ่อพักคอนกรีต

แม้กระทั่งบางครั้ง รูปแบบการติดตั้ง mH-mH (Manhole to Manhole) ด้วยท่อ PROPIPE ไม่จำเป็นต้องเทลีนในพื้นที่ เช่น ดินเหนียว เป็นต้น หรือสามารถใช้แผ่นสำเร็จรูปได้ในกรณีที่ดินร่วน ดินทรุดง่าย เป็นต้น

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีวิธีเชื่อมอื่นๆ ของท่อลอน HDPE เสริมเหล็ก ที่คล้ายกับการเชื่อม ท่อ HDPE รวมถึงแบบแคล้มรัดแยก และแบบหน้าจาน Stub End ใช้กับท่อชนิดอื่น เช่น ท่อ HDPE หรือท่อเหล็ก นั่นเอง

ท่อระบายน้ำ

สรุป

กล่าวคือ ท่อลอนพอลิเอทิลีน มีคุณสมบัติดีเด่นที่หลากหลาย เป็นสินค้านวัตกรรม ที่ถูกพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ความยั่งยืนและมั่นคง ของระบบสาธารณูปโภคให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะการป้องกันน้ำท่วม ภัยแล้ง เพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานให้มากที่สุด และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายโดยรวม ให้แก่ผู้ใช้งานได้