Skip links

ท่อร้อยสายไฟ HDPE ราคาท่อ pe ท่อพีอี ท่อคาดส้ม ขนาดท่อ HDPE

 

 

ท่อร้อยสายไฟ HDPE หนึ่งในประเภทการใช้งานหลักของท่อพีอี เป็นวัสดุก่อสร้าง ที่มีความสำคัญกับการเดินระบบสายไฟภายนอกอาคารเป็นอย่างมาก เช่น อาคารก่อสร้าง หรือ งานโยธาทั่วไป ซึ่งวัตถุประสงค์ของท่อไฟ ที่มีลักษณะภายนอกสีดำคาดส้ม เพื่อป้องกันความเสี่ยงของการจุดกันชนวน ถึงแม้ว่าสายเคเบิลจะเป็นตัวกลางในการลำเลียงไฟฟ้าไปยังจุดต่าง ๆ โดยรอบอาคาร แต่วัสดุที่หุ้มสายไฟนั้น เป็นวัสดุที่มีความบอบบาง และไม่ทนทาน จึงจำเป็นต้องใช้ท่อร้อยสายไฟชนิดต่าง ๆ เช่น ท่อพีวีซี ท่อเอชดีพีอี หรือท่อโลหะ เป็นต้น

ท่อร้อยสายไฟฟ้า HDPE กลายเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างมากในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งท่อพีอี ผลิตมาจากเม็ดวัตถุดิบพลาสติกโพลีเอทีลีนชนิดความหนาแน่นสูง รับรองโดยมาตรฐานมอก.2554-2559 โดยราคาท่อ pe ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติกันรับแรงดึง แรงดัน สามารถรับแรงดันไฟฟ้าสูงสุดได้ถึง 500 KV. และชั้นคุณภาพ หรือความหนาของท่อ HDPE ไฟฟ้า ที่ยังมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนจากปฏิกิริยา ทางไฟฟ้า เพราะมีความสามารถพิเศษในการทนสารเคมีได้ตามข้อมูลเชิงเทคนิค มีความแข็งแรงสูง ยืดหยุ่นตัวได้ดี มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อการบีบอัดและการกระแทก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม พลาสติก HDPE ไม่ได้ทนทานต่อเปลวไฟ และไม่สามารถทนความร้อนในอุณภูมิที่สูงถึงขนาดนั้นได้

สำหรับขนาดของท่อเอชดีพีอีสำหรับงานร้อยสายไฟ จะมีตั้งแต่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 มม. ไปจนถึง ขนาด 200 มม. โดยมีความยาวมาตรฐานอยู่ที่ท่อนละ 6 เมตร 12 เมตร และ 15 เมตร ในส่วนของท่อขนาดเล็ก จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 20 มม.จนถึง 110 มม. และสามารถนำมาขดเป็นม้วนได้ จนถึงขนาด 200 มม. โดยมีความยาวม้วนละ 50 เมตร และ 100ลักษณะเป็นท่อร้อยสายไฟจะเป็น เมตร หรือแม้กระทั่ง 500 เมตร ต่อม้วน ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษของโรงงานผลิตท่อ HDPE โดยเฉพาะ และไม่ใช่ทุกโรงงานที่จะทำได้ง่าย ๆ เพราะไหนจะต้องอาศัยประสบการ์ณที่เชี่ยวชาญ และเครื่องมือที่ทันสมัย ทำให้สะดวกต่อการขนส่ง เคลื่อนย้าย และการติดตั้ง

ลักษณะเป็นท่อร้อยสายไฟจะเป็นสีดำแถบเส้นสีส้ม เพื่อความโดดเด่นในการแสดงสัญลักษณ์ของประเภทงานสำหรับการไฟฟ้า  พื้นผิวมีความเรียบ มัน ทั้งบริเวณด้านนอกและด้านใน ทำให้การร้อยสายไฟมีความสะดวก ไม่ฝืด หรือติดขัด มีขนาดท่อร้อยสายไฟให้เลือกหลายขนาด และความยาวของท่อแบบ made-to-order ในราคาที่จับต้องได้ คุณภาพพรีเมียม และที่สำคัญ อายุการใช้งานนานถึง 50 ปี จึงนิยมนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

 

 

สามารถนำมาใช้เพื่อการเดินระบบไฟฟ้าในสถานที่โล่งแจ้ง ภายในอาคาร หรือการฝังดินได้ เพราะสามารถ ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศ และสามารถต้านทานต่อความเป็นกรด-ด่างของดิน ไม่เป็นสนิม และไม่สามารถทำปฏิกิริยากับสารเคมี

โดยมาตรฐานท่อ hdpe จะอ้างอิงตามข้อกำหนดทางวิศวกรรมการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และอ้างอิงผนังท่อตามมาตรฐาน DIN 8074/8075 ท่อร้อยสายไฟฟ้า HDPE มีความนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายเหมาะสำหรับการต่อท่อ hdpe ไฟฟ้า สายเคเบิ้ล สายโทรคมนาคม สายสื่อสาร ทั้งในระบบแบบขุดเปิด (open-cut) ที่ถูกพบเจอบ่อย ๆ ระบบ pipe-jacking และระบบดันลอดใต้ดิน HDD (Horizontal Directional Drilling) ที่นิยมใช้ในงานโครงการสายไฟฟ้าบนอากาศลงใต้ดิน ที่ส่วนใหญ่นำไปใช้งานในหน่วยงานภาครัฐ เช่น การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กสทช. และโครงการอื่น ๆ เป็นต้น

จุดเด่นของท่อ HDPE ไฟฟ้า
● ความหลากหลายของขนาดท่อเอชดีพีอี ตั้งแต่ขนาด 20 มม. ไปจนถึง 200 มม. ที่ตอบโจทย์การใช้งานใน ระบบงานที่มีความต้องการแตกต่างกัน เช่น ระบบโทรศัพท์ ระบบสายเคเบิ้ล หรือระบบกล้องวงจรปิด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
● คุณภาพท่อร้อยสายไฟคงทน แข็งแรง ดี และตอบโจทย์การใช้งานราคาท่อ hdpe ที่คุ้มค่า
● ท่อ HDPE น้ำหนักเบา สามารถนำมาขดเป็นม้วนได้ ทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายและขนส่ง รวมถึงประหยัดจุดเชื่อมต่อและประหยัดเวลาในการติดตั้ง เนื่องจากสามารถนำมาขดได้ยาวถึงม้วนละ 50 เมตร และ 100 เมตร
● ท่อพีอี ร้อยสายไฟ มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อแรงดึงของท่อที่หุ้มสายเคเบิลได้เป็นอย่างดี ด้วยวัสดุพอลิเอทิลีนที่เหนียวแน่น และยังทนสารเคมีต่าง ๆ ได้ดี ไม่เป็นสนิม และไม่ผุกร่อน จึงสามารถนำมาใช้งานในระบบท่อร้อยสายไฟแบบฝังใต้ดิน
● พื้นผิวบริเวณด้านนอกและด้านในของท่อเอชดีพีอี มีความเรียบ ลื่น และมีความฝืดต่ำ จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้ในงานร้อยสายไฟ สายเคเบิ้ล รวมถึงสายส่งสัญญาณ โดยไม่ทำให้สายเกิดการหักงอหรือเกิดความเสียหาย
● ท่อเอชดีพีอีทนต่อแรงกด แรงกระแทก ยากต่อการแตกหัก หรือร้าวแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นที่ เช่น การทรุดตัวของพื้นดิน หรือการเกิดแผ่นดินไหว เป็นต้น

โดยรวมแล้ว ท่อร้อยสายไฟ HDPE หรือที่รู้จักกันบ่อย ๆ ว่า “ท่อคาดส้ม” เป็นตัวเลือกวัสดุท่อชั้นนำที่ผู้รับเหมาเลือกใช้ในงานโครงการระดับ Mega Project หากเทียบกับประเภทท่ออื่น ๆ เช่น ท่อเหล็ก ท่อ PVC โดยเฉพาะเรื่องราคาที่จับต้องได้ ประหยัดงบประมาณให้แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี  และที่สำคัญ ท่อร้อยสาย pe ช่วยจัดเก็บสายไฟให้เป็นระบบ มีความสะอาด ช่วยเรื่องจราจรได้เป็นอย่างดี

Please contact us for inquiry
Official Website: https://www.srpegroup.co.th
Facebook: https://www.facebook.com/srpegroup/
LINE OA/ Whatsapp
or download HDPE pipe catalogue at:
https://www.srpegroup.co.th/products-hdpe.html

Reference:
https://whatispiping.com/what-is-hdpe-pipe/