Skip links

ท่อ HDPE เเบบลูกฟูกสำหรับการใช้งานระบายน้ำเสียและการระบายน้ำ​

ท่อระบายน้ำไม่เหมือนกันทั้งหมด  การออกแบบและโครงสร้างของท่อแตกต่างกันไปในระหว่างการผลิตขึ้นอยู่กับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ท่อที่วางเปิดหรือตอกบนผนังจะต้องป้องกันการรั่วในขณะที่วางท่อใต้ดินได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อทนต่อภาระการบีบตัวใต้พื้นดินสภาพที่ฝังอยู่  ท่อระบายน้ำประเภทต่างๆมีดังนี้:

1) ADSผนังเดียวท่อลูกฟูก: เหมาะสำหรับโครงการระบายน้ำระยะสั้นหรือต้องการท่อที่ยืดหยุ่น โครงสร้างท่อไม่แข็งแรงดังนั้นท่อสามารถอุดตันได้ง่ายกว่าท่อผนังเรียบ

2) ท่อความหนาเเน่นสูงHDPE: ท่อเหล่านี้มีพื้นผิวที่เรียบทั้งด้านในและด้านนอกทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายและมีความยืดหยุ่นพร้อมความต้านทานที่ดีต่อการถูกกดทับจากแรงดันภายนอก

3) ท่อน้ำทิ้งเเละท่อระบายน้ำ: ทำจากโพลีเอทิลีนหรือพีวีซีหลายชั้น ท่อชนิดนี้มีพื้นผิวที่ราบทั้งภายในและภายนอก แต่ก็สามารถเเตกได้ง่าย ดังนั้นท่อชนิดนี้อาจเป็นทางออกที่ดีสำหรับการขยายรางหรือใช้ท่อระบายน้ำออกจากอ่างจับ แต่ใช้ไม่ได้ดีสำหรับในพื้นที่ที่มีการจราจรสูง

4) ท่อ SDR 35: ท่อประเภทนี้ความหนาที่เเตกต่างกันซึ่งอยู่ระหว่างท่อน้ำทิ้ง ท่อระบายน้ำ และท่อเหล็กดำsch 40  ท่อSDR35มีพื้นผิวที่เรียบแต่ไม่มีความยืดหยุ่น  โซลูชันที่เหมาะสมที่สุดในการใช้ท่อชนิดนี้คือใช้ในระยะทางการเดินท่อที่น้อยที่สุด

5) ท่อเหล็กดำsch40: เรียกอีกอย่างว่าท่อพีวีซีท่อชนิดนี้ไม่มีความยืดหยุ่น แต่สามารถทนต่อการรับน้ำหนักที่มากที่สุดของท่อทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น

ท่อลูกฟูก HDPE
เอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) เป็นวัสดุอเนกประสงค์สำหรับใช้ในโครงสร้างใต้ดิน มันเป็นท่อที่ไม่เปราะทำให้ไม่ไวต่อการแตกร้าวระหว่างการจัดการและการติดตั้ง ท่อ HDPE มีพื้นผิวที่เรียบซึ่งให้การไหลของของเหลวในท่อได้อย่างดีเยี่ยมและทนต่อการเสียดสี และการกัดกร่อนทางเคมี โครงสร้างของท่อมีน้ำหนักที่เบาแต่แข็งแรง  การออกแบบของลูกฟูกด้านนอกช่วยให้ติดตั้งง่ายขึ้นและลดความเสียหายระหว่างการจัดเก็บและจัดการ  ประโยชน์เพิ่มเติมของท่อ HDPE ลูกฟูกมีดังนี้:

ข้อดีของท่อลูกฟูก HDPE
▪ สามารถใช้คนงานเพียงไม่กี่คนในการติดตั้ง เพราะท่อมีน้ำหนักที่เบาเเละง่ายต่อการติดตั้ง
▪ ต้นทุนการดำเนินการต่ำ ยังรวมถึงการขนส่งและการติดตั้งก็มีต้นทุนที่ต่ำเช่นกัน
▪ มันสามารถติดตั้งได้แม้เเต่ในพื้นที่ที่มีพื้นที่จำกัด
▪ ให้การป้องกันสูงต่อการกัดกร่อนและทนต่อสารเคมี
▪ มันง่ายมากที่จะซ่อมแซม
▪ มีโอกาสการรั่วไหลและการแทรกซึมน้อย
▪ มีความยืดหยุ่น
▪ ประสิทธิภาพที่ยาวนาน สามารถใช้งานได้ถึง 75-100 ปี  โดยไม่ต้องบำรุงรักษามากหรือการดูแล
▪ ดีต่อระบบนิเวศน์
▪ รีไซเคิลได้หลังจากการหยุดใช้งาน

สรุป
การติดตั้งท่อชนิดที่เหมาะสมสำหรับระบบระบายน้ำของคุณเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจว่าโครงการจะประสบความสำเร็จ  ท่อลูกฟูก HDPE เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับรองรับการไหลของแรงโน้มถ่วงหรือท่อส่งก๊าซที่มีหัวต่ำ รูปทรงของลูกฟูกที่พื้นผิวด้านนอกที่เรียบจะช่วยให้มั่นใจได้ถึงการผสมผสานที่ยอดเยี่ยมของแรงเสียดทานภายในที่ต่ำที่สุด  และมีความสามารถสูงสุดในการรองรับที่จำเป็นในครัวเรือนและเพื่อการอุตสาหกรรมของคุณ

Sources
 https://anilrohitgroup.com/pipe/hdpe-double-wall-corrugated-pipe
https://garrettchurchill.com/2014/08/types-of-water-drainage-pipes
https://corma.com/applications/advantages-sewage-drainage-pipes
https://plasticpipe.org/pdf/chapter-3_corrugated_hdpe_products.pdf

14-srpegroup_co_th