Skip links

ชนิดท่อระบายน้ำ มีอะไรบ้าง แตกต่างกันอย่างไรควรเลือกใช้อันไหนดี? MR.SR มีคำตอบให้แล้วทางนี้

ปัจจุบันท่อระบายน้ำ เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการสร้างบ้าน อาคาร ตึกสูง รวมถึงงานถนน และสถานที่ต่าง ๆ ที่มีการใช้น้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำจากการประกอบงานครัว น้ำในการซักล้าง หรือแม้แต่น้ำฝนก็ตาม ซึ่งย่อมต้องการการระบายน้ำ และของเสีย ท่อระบายน้ำจึงมีหน้าที่ลำเลียงน้ำเสีย และน้ำทิ้งออกจากสถานที่นั้น ๆ แต่การเลือกใช้ท่อระบายน้ำต้องเลือกใช้อย่างไร เรามีคำตอบมาแนะนำครับ​

อย่างที่ทราบกันว่าท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กหรือท่อ คสล.เป็นท่อระบายน้ำที่มีมานาน  ปัญหาของท่อ คสล. คือ ท่อมีระยะที่สั้น 1-3 เมตร ทำให้ต้องใช้การเกลาท์ปูนทุกๆระยะท่อน เกิดปัญหาตามมาเมื่อเวลานานไป ปูนจะเกิดการผุกร่อนทำให้อุดตันภายในท่อ หรือผู้รับเหมาบางกลุ่มจะไม่เกราท์ปูนรอบท่อเพราะท่อมีขนาดสั้น รอยต่อก็จะมากทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึม  ปัญหาถนนทรุดปัจจุบันจึงมีให้เห็น ในส่วนของท่อ PROPIPE หรือท่อลอนพอลิเอทีลีเสริมเหล็ก มีระยะท่อนของท่อยาวถึง 6-15เมตรต่อท่อนด้วยกันและยังสามารถเชื่อมต่อท่อต่อท่อให้ยาวขึ้นด้วยวัสดุ PE ชนิดเดียวกับท่อ ทำให้แน่นใจได้เลยว่าจะไม่มีการผุกร่อนที่ก่อให้เกิดการอุดตันภายในท่อและการรั่วซึม ลดปัญหาความเสียหายถนนทรุดตัวได้มากกว่า10เท่า ท่อท่อระบายน้ำPROPIPE จะไม่ขึ้นสนิมเพราะเหล็กจะอยู่ภายในล่อนของท่อ ส่วนท่อเหล็กจะไม่นิยมนำมาใช้ในการระบายน้ำเนื่องจากบริเวณเกรียวมักจะขึ้นสนิมและราคาที่สูง แต่เมื่อเทียบกับ ท่อPROPIPEจะมีราคาสูงเช่นกันแต่ภาพรวมราคาในการจบงานที่ถูกกว่า ​

เพราะนอกจากท่อที่มีน้ำหนักเบาง่ายในการขนย้ายทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่าย ความคุ้มค่าของวัสดุเสริมในการก่อสร้างของผู้ออกแบบที่ดีไซน์งานโดยใช้ โครงสร้างรัดท่อ PROPIPE ระยะห่าง 3 เมตร ทุก ๆ ช่วง แทนการใช้งานท่อคสล. บน Bearing Unit และเสาเข็ม ประหยัดไปได้เกือบเท่าตัวของ ยังไม่รวมถึงประเด็นของความยากงายในการก่อสร้าง หากใช้โครงสร้างรัดท่อเดินแบบลอย ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัด ๆ ระหว่างการก่อสร้างบนทางด่วนพิเศษ ที่ใช้ระยะทางมากกว่า 5-10 กม. โดยเฉลี่ยการก่อสร้างด้วยวิธีตอกเสาเข็มใช้เวลามากกว่า 800 วัน ในขณะที่โครงสร้างรัดท่อ​ PROPIPE ใช้เวลาเพียงแค่ 200 กว่าวัน สรุปแล้วระยะเวลาการทำงานในการก่อสร้างที่สั้นกว่าการทำงานในการก่อสร้างด้วยท่อคอนกรีตเสริมเหล็กได้ถึง3เท่า  เพราะการวางท่อคอนกรีตเสริมเหล็กใช้ทรายในการปรับระดับและต้องเทลีนซึ่งใช้เวลานานในการรอให้ลีนแห้งเช่นเดียวกับท่อเหล็ก อายุการใช้งานคงทนนานถึง 50 ปี เปรียบเทียบกับท่อคสล. ที่มีอายุการใช้งานระหว่าง 15-20 ปี ด้วยพื้นฐานของวัสดุของปูนที่มีระยะเวลาการสึกกร่อนของตัวท่อ ​

ที่สำคัญ การจดทะเบียนบัญชีนวัตกรรมไทย สอดคล้องตามนโยบายรัฐบาลสนับสนุน ทำให้การดำเนินงานขั้นตอนต่างๆในการเดินเรื่องได้เร็ว ทำให้ภาพลักษณ์ของหน่วยงานท้องถิ่นดีขึ้นที่นำนวัตกรรมใหม่ๆมาใช้

ส่วนในเชิงของเทคนิคนั้น ท่อระบายน้ำPROPIPE มีความยืดหยุดสามารถโค้งงอและให้ตัวได้ดีกว่า ผิวท่อภายในมีลักษณะเรียบลื่นไม่เป็นสนิมไม่จับคราบหินปูนทนต่อการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม ซึ่งมีค่าสัมประสิทธ์แรงเสียดทานหรือค่า C=150 เมื่อเทียบกับท่อเหล็กและท่อคอนกรีตมีค่าสัมประสิทธ์แรงเสียดทานหรือค่า C=120 ทำให้ท่อระบายน้ำPROPIPE มีการไหลของน้ำสะดวกรวดเร็วกว่า ไม่รวมถึงประเด็นของการทรุดตัวของผิวถนนจราจรอย่างที่เคยกล่าวถึงในบทความปัญหาการทรุดตัวของพื้นถนนในประเทศ โดยเฉพาะในแถบพื้นที่ในเมือง ซึ่งตรงนี้ ท่อ PROPIPE ก็ได้มีบทบาทหน้าที่สำคัญในการป้องกันและรักษาอัตราการทรุดตัวได้เป็นอย่างดี อายุการใช้งานมากที่สุดเพราะนานถึง 50 ปี นำเสนอทางเลือกขนาดของท่อแก่ผู้บริโภค มีตั้งแต่300-3000 มิลลิเมตร.​

มาถึงตรงนี้ คงต้องยอมรับว่า การทำธุรกิจในยุคนี้ การที่เราทำสินค้าให้ดี อาจไม่ใช่ทุกอย่างอีกต่อไป เมื่อองค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญคือบริบทการใช้งานของผู้รับเหมา และมองถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ถ้าหากดี แต่ไม่ตอบโจทย์ ก็ไม่สามารถนำไปแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ โดยเฉพาะปัญหาของการก่อสร้างต่าง ๆ ที่มักจะมีผลกระทบต่อการจราจรและเศรษฐกิจในการคมนาคม การค้าขายแก่ประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมานักต่อนักแล้ว ซึ่งนั้นจะทำให้ประชาชนมองหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบทำงานล่าช้า เพราะฉะนั้นแล้ว ท่อระบายน้ำPROPIPE ของบริษัทฯ จึงคำนึงถึงการทำให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์ร่วมกับสินค้าต่างหาก ที่อาจจะเป็นตัวช่วยจูงใจลูกค้าได้ในที่สุด​

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Website: https://www.srpegroup.co.th

FB: https://www.facebook.com/srpegroup/

LINE OA: