Skip links

ความแตกต่างระหว่าง PE80 และ PE100​

หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินผ่านหู หรือซื้อท่อพอลิเอทิลีน ชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) มาก่อนเพื่อการใช้งานสำหรับระบบส่งน้ำ ประปา รวบรวมน้ำเสีย หรือร้อยสายไฟฟ้า ในขณะเดียวกัน ก็จะเริ่มมีความสงสัยระหว่างก่อนซื้อสินค้า ว่าจริง ๆ แล้ว การเลือกใช้ชั้นคุณภาพท่อระหว่าง PE80 และ PE100 นั้น ต่างกันอย่างไร?  เพราะเหตุใดจึงต้องมีการแยกกัน สำหรับประเภทการใช้งานที่เหมือนกัน? เนื้อหาในบทความนี้ จะมาคลี่คลายความสงสัยของทุกท่าน ที่อาจจะยังใหม่กับวงการท่อ HDPE ไม่มากก็น้อย

ชั้นคุณภาพ PE ทำหน้าที่บ่งชี้ความทนทานของตัวท่อในการรับน้ำหนักของวัสดุ ในระหว่างที่ PN (Pressure Nominal) คือความสามารถในการรับแรงดันของตัวท่อ ตั้งแต่ชั้นบาร์ PN4 – PN25 หากชั้นแรงดันยิ่งสูงเท่าไหร่ แปลว่าผนังท่อยิ่งหนาเท่านั้น เริ่มจากท่อชั้นคุณภาพ PE80 ซึ่งได้เป็นที่นิยมใช้ในวงการอุตสาหกรรมก๊าซ น้ำ มานานนับหลายปี ผนังท่อมีลักษณะบาง ง่ายต่อการกลบฝังไว้ใต้ดิน โดยส่วนใหญ่จะถูกใช้สำหรับขนาดที่ค่อนข้างสูง และชั้นแรงดันที่บาร์ระดับปานกลาง-สูง สืบเนื่องจากประสิทธิภาพของผนังท่อที่หนากว่า PE100 จึงสามารถขดเป็นม้วนได้ ไม่ทำให้ท่อมีรอยบุบ ง่ายต่อการจัดส่ง โดยจะระบุชั้นคุณภาพไว้ที่ตัวท่อเลย เช่น “HDPE PN8 PE80” อย่างไรก็ตาม ท่อ PE100 กลับกลายเป็นทางเลือกของลูกค้าจากหลากหลายหน่วยงาน หลัก ๆ มาจากปัจจัยสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ถูกกว่า  และผลจากการติดตั้งที่มีประสิทธิภาพในระยะยาวกว่าท่อ PE80 พร้อมรับแรงดันได้เท่ากัน และทนทานต่อสภาพอากาศจนถึง -30°C การันตีว่าไม่แตกง่าย ถึงแม้ว่าผนังท่อจะบางกว่า นอกจากนี้ คุณประโยชน์ความบางของผนังท่อ ยังทำให้น้ำหนักสินค้าเบา และอัตราการไหลผ่านของน้ำรวดเร็วอีกด้วย เหมาะกับการใช้งานในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม ด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางท่อ 90-710 มม. อย่างไรก็ตาม ท่อชั้นคุณภาพ PE80 และ PE100 ไม่แนะนำให้รับแรงดันอย่างต่อเนื่องที่อุณหภูมิสูงกว่า 60 ° C สำหรับของเหลว รวมถึงท่อระบายน้ำทิ้ง และน้ำเสีย หรือ 30 ° C สำหรับของเหลวที่มาจากก๊าซ .

ด้วยประสบการณ์นับ 20 ปี บริษัท S.R PE Group ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมท่อ HDPE อย่างต่อเนื่อง พร้อมตีตราด้วยมาตรฐานมอก.982-2556 ซึ่งได้รับการยอมรับจากมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตแห่งประเทศไทย การันตีคุณภาพวัตถุดิบ HDPE ที่นอกจากจะมีหลากหลายข้อได้เปรียบกว่าท่อ PVC แล้ว ท่อพีอียังมีราคาที่คุ้มค่า หากพูดถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 50 ปี แต่อาจจะต้องมีช่างเฉพาะทางให้คำปรึกษาในการติดตั้ง โดย S.R มีการบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเทคนิคต่าง ๆ สำหรับลูกค้ามือใหม่แล้ววันนี้ที่ช่องทางออนไลน์

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
เว็บไซต์:    https://www.srpegroup.co.th
FB: https://www.facebook.com/srpegroup/
LINE OA: @srpegroup