Skip links

ท่อเอชดีพีอี: ทางเลือกที่ดีสำหรับสายเคเบิลฝัง​

ด้วยคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพสูงความต้านทานแรงอัดและแรงบิดรัศมีการดัดโค้งและความสามารถในการดึงที่เหนือกว่า ท่อโพลีเอทิลีนที่มีค่าความหนาแน่นสูง (เอชดีพีอี) เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับสายเคเบิลฝัง ให้การรักษาความปลอดภัยที่เหนือกว่าและป้องกันการก่อสร้างสาธารณูปโภคทางถนน การขุดแบบสุ่มและความเสียหายจากสัตว์ที่ใช้ฟันแทะข้อดีบางประการของท่อเอชดีพีอีมีดังนี้:

การคุ้มครองการลงทุนทางสายเคเบิล
ประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมของท่อเอชดีพีอีช่วยให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมสามารถคุ้มครองการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานได้ในการบริการใยแก้วนำแสงท่อกันความชุ่มชื้นและแข็งแรงด้วยเครื่องจักรช่วยลดต้นทุนทดแทนจากความเสียหายโดยบังเอิญนอกจากนี้ยังมีการใช้เพื่อช่วยป้องกันการติดตั้งสายสื่อสารข้อมูลร่วมแบบแบนด์วิดท์สูงและยืดอายุการใช้งาน ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า ท่อเอชดีพีอีช่วยรักษาระดับการให้บริการให้สูงขึ้นแม้ว่าระบบสายไฟฝังโดยตรงจำนวนมากได้รับการออกแบบมาสำหรับอายุการใช้งาน 30 หรือ 40 ปี แต่ก็มีความอ่อนไหวต่ออิทธิพลจากภายนอกเช่นการกดของหินและมักต้องได้รับการซ่อมแซมท่อเอชดีพีอีแบบไม่นำไฟฟ้ากำลังหาทางสนับสนุนการฝังสายไฟโดยตรงทั้งในสายเบื้องต้น(สถานีสาขาไปยังหม้อแปลงไฟฟ้า) และสายถัดไป (หม้อแปลงไปยังผู้ใช้)

มาตรฐาน
องค์กรต่อไปนี้ได้พัฒนามาตรฐานที่เกี่ยวข้องสำหรับท่อเอชดีพีอีและรางครอบสายไฟที่ครอบคลุมส่วนใหญ่เกี่ยวกับการผลิตและการใช้ของพวกเขาเกณฑ์ของพวกเขาช่วยให้มั่นใจได้ว่าประสิทธิภาพในการเดินสายมีความมั่นคงและปลอดภัยในระยะยาวของการใช้งาน: –ASTM F2160 ข้อกำหนดมาตรฐานสำหรับท่อโพลีเอธิลีนความหนาแน่นสูงแบบทึบความหนาแน่นสูง (เอชดีพีอี) ขึ้นอยู่กับเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกที่ควบคุมได้ (โอดี)– NEMA TC7 ท่อพอลิเอทิลีนไฟฟ้าแบบพลาสติกผนังเรียบม้วนได้– UL 651A ประเภท EB และท่อพีวีซีแบบแข็งและท่อเอชดีพีอี– UL 651B ท่อเอชดีพีอีแบบต่อเนื่อง– UL 2024 รางครอบสายไฟเบอร์ออฟติคัลร่องน้ำ

การประหยัดในการติดตั้ง
ท่อเอชดีพีอีเหมาะสำหรับทุกวิธีในการติดตั้งท่อและสายเคเบิล รวมถึงการขุดเจาะ ไถโดยตรงและการติดตั้งลงในเส้นทางหลักที่มีอยู่บรรจุในม้วนขนาดหลายพันฟุตไม่จำเป็นต้องผลิตออกมาให้โค้งงอและสามารถนำทางไปรอบ ๆ สิ่งกีดขวางที่ไม่คาดคิดในพื้นดินหรือภายในท่อที่มีอยู่ได้ข้อต่อบางอันที่จำเป็นต้องใช้สามารถทำขึ้นได้เองอย่างน่าเชื่อถือผ่านทางตัวเลือกต่างๆ เนื่องจากค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำของเอชดีพีอี สายเคเบิลสามารถถูกดึงหรือถูกเป่าเข้าไปในท่อเอชดีพีอีผ่านระยะทางที่ไกลและที่อัตราความเร็วที่สูง ผลิตภัณฑ์ท่อเอชดีพีอีแบบพิเศษ เช่นสายเคเบิลที่ติดตั้งในท่อไว้ล่วงหน้า(ซีไอซี) ยังสามารถช่วยประหยัดเวลาและแรงงานโดยลดความยุ่งยากในการติดตั้ง

ประสิทธิภาพในระยะยาวที่ยอดเยี่ยม
HDPE Pipe ปกป้องสายได้ดีกว่าท่ออื่นๆในช่วงเวลาที่ยาวนาน ท่ามกลางคุณสมบัติมากมายของท่อเอชดีพีอี คือ:
▪ บิดงอได้และยืดหยุ่นโดยไม่แตกหรือพังแม้จะมีการถ่วงหรือยกตัวของพื้นหรือผ่านอุณหภูมิที่ไม่แน่อน
▪ มีภูมิคุ้มกันที่จะกันการบุกรุกโดยไม่มีสารอาหารที่จะให้การเจริญเติบโตของปรสิต   แบคทีเรียหรือเชื้อราและแมลงไม่สามารถมารบกวนได้
▪ ทนทานต่อสารเคมีธรรมดาเกือบทั้งหมด
▪ ไม่เป็นตัวนำไฟฟ้าไม่อ่อนแอต่อการกัดกร่อนแกลแวนิกและไม่ทำให้เกิดการรบกวนทางไฟฟ้า
▪ เหนียวและทนต่อความเปราะที่เกิดจากอายุการใช้งานหรือความหนาวเย็นที่อุณหภูมิต่ำ
▪ ทนต่ออุณหภูมิต่ำได้ดีกว่าวัสดุอื่น ๆ
▪ สามารถติดตั้งได้ในช่วงอุณหภูมิแวดล้อมที่ -30 ° F ถึง 180 ° F สายไฟที่รับแรงได้ที่ 194 ° F และสายไฟปานกลางสามารถใช้สายเคเบิลที่มีอุณหภูมิ 225 ° F เพื่อใช้กับHDPE Pipe
▪ กันความชื้นและน้ำ

ที่มา: http://www.parsethylene-kish.com/separsekish/default.aspx?page=document&app=documents&docid=12009&docparid=11470