Skip links

Advice on buying big drill

เครื่องเจาะขนาดใหญ่นี้เป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับงานไม้ทุกแบบ มีชื่อเสียงในเรื่องของประสิทธิภาพ และความแม่นยำ เนื่องด้วยเครื่องเจาะขนาดใหญ่นี้ทำให้งานของคุณง่ายขึ้น และทำให้คุณสามารถควบคุมได้ดีกว่าเดิม เครื่องจักรนี้เป็นส่วนที่สำคัญของกล่องเครื่องมือทุกกล่อง เหมือนกับเพื่อนสนิทของช่างไม้ก็ว่าได้เครื่องเจาะนี้สามารถรับมือกับการยึดได้หลากหลายจนสามารถเปลี่ยนไปเป็นเครื่องขัด หรือแม้แต่เครื่องปั่นก็ยังได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถซื้อเครื่องเจาะขนาดใหญ่อันไหนก็ได้ที่มีขายในท้องตลาด แนวทางนี้จะเป็นตัวแนะนำถึงปัจจัยหลายๆปัจจัยที่คุณต้องคอยจำเอาไว้ก่อนที่จะซื้อเครื่องเจาะขนาดใหญ่

ประเภทที่ควรพิจารณา
เครื่องเจาะขนาดใหญ่มาในรูปแบบสองประเภท ขึ้นอยู่กับความจำเป็น และงบประมาณของคุณ
▪ แบบตั้งโต๊ะ –ประเภทของเครื่องเจาะที่คุณยึดติดกับม้านั่งทำงาน หรือสแตนด์ประเภทอื่นๆ
▪ แบบตั้งอิสระบนพื้น–มีมอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแบบตั้งโต๊ะอย่างมาก ประเภทนี้ทำให้คุณสามารถใช้วัตถุที่มีขนาด และรูปทรงแตกต่าง เนื่องจากบริเวณที่จับนั้นมีขนาดใหญ่กว่า แบบตั้งพื้นยังสามารถติดล้อสำหรับการเข้าถึงที่ดียิ่งขึ้น

ขนาด และโครงสร้าง
เครื่องเจาะสามารถแบ่งเป็นสี่ส่วนหลักได้แก่ ฐาน, เสา, โต๊ะ และหัวโต๊ะคือส่วนในการทำงาน และหัวคือบริเวณที่ไว้สำหรับเจาะ ในขณะที่ฐาย และเสาจะสนับสนุนเครื่องจักรทั้งเครื่อง อย่าลืมว่าโต๊ะ และฐานนั้นคงที่แล้ว และมีช่อง รวมถึงที่หนีบเพื่อความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น ความยาวของเสาเป็นตัวกำหนดประเภทของหัวเจาะ ให้เลือกแบบที่แข็งแรง และทนทาน​ ซึ่งมีความยืดหยุ่น และความสะดวกสบาย

ตรวจสอบพลังงาน
เครื่องเจาะส่วนใหญ่มีมอเตอร์ซึ่งใช้ไฟฟ้า และระดับพลังงานนั้นคำนวนจากพลังแรงม้า แน่นอนว่าคุณต้องการเครื่องเจาะที่มีพลังงานมากพอ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถทำการเจาะได้เร็ว และง่ายขึ้น ให้เลือกเครื่องเจาะที่มีระดับพลังงานสูง มอเตอร์ที่มีพลังงานแรงแสดงถึงความทนทาน และความอดทนของเครื่องเจาะ

พิจารณาความเร็ว
ไม่ใช่ว่าทุกรูจะสามารถเจาะด้วยความเร็ว และพลังงานในระดับเดียวกันได้ คุณจำเป็นต้องปรับตามการใช้งาน ระดับการหมุนของเครื่องเจาะเป็นปัจจัยสำคัญ และจะวัดจากการหมุนหนึ่งรอบต่อนาที หรือต่อ rpm คุณสามารถเลือกระหว่าง rpm ที่มีความแตกต่างกัน ทำระดับตั้งแต่ 250rpm ถึง 3000rpm ที่มีวางขายในตลาด

การวัดขนาด
เครื่องเจาะจะต้องกว้างพอสำหรับการยึดแผ่นไม้ที่คุณต้องการเจาะรู บริเวณระหว่างหัวเจาะที่ยึดติกับแกนหมุน และเสาของเครื่องเจาะซึ่งยึดส่วนหัวจะเป็นตัวกำหนดความลึกของคอคอด เครื่องจักรที่มีความลึกของคอคอดกว้างกว่าเป็นตัวกำหนดขนาดสูงสุดของไม้ ดังนั้นยิ่งความลึกคอคอดลึก ก็ยิ่งสามารถใช้ไม้แผ่นใหญ่ขึ้นได้

การทำงาน
เครื่องเจาะสามารถทำงานได้หลายจุดประสงค์มากกว่าการเจาะรูเพียงอย่างเดียว คุณสามารถใช้เป็นเครื่องขัด, เครื่องบาก และอื่นๆ โดยการยึดติดเครื่องเจาะเข้ากับเครื่องมืออื่นๆ คุณจะพบกับหัวเจาะสำรองที่หลากหลาย และส่วนต่างๆที่อยู่ในรูปทรง และขนาดหลากหลาย และมีความพอดีกับเครื่องจักรชนิดอื่นๆ​

แหล่งที่มา :
https://www.doityourself.com/stry/drill-press-buying-advice
 https://firstwoodworker.com/ultimate-buyers-guide-drill-press