Skip links

Advantages of hdpe corrugated steel tube

ท่อลูกฟูกเสริมเหล็กถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุ HDPE และเป็นที่รู้จักกันทั่วไปด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ใหญ่กว่า ท่อลูกฟูกเหล่านี้ มีสามตัวเลือกสำหรับประเภทการเชื่อมต่อ และสามารถใช้วิธีการเชื่อมต่อที่ต่างกัน หนึ่งในวิธีการเชื่อมต่อท่อลูกฟูก คือด้วยตัวท่อเอง ท่อลูกฟูกนั้นสามารถเชื่อมต่อกันได้โดยท่อ และห่วงยาง Q-ring อย่างง่ายโดย โดยไม่ต้องใช้วัสดุอื่นๆ วิธีการเชื่อมต่อที่สองคือการใช้ตัวเชื่อม และรัดห่วงยางให้เป็นชิ้นเดียวกัน สำหรับสองจุดเชื่อมต่อของท่อ และวิธีสุดท้ายคือการเชื่อมโดยการหลอมละลาย ซึ่งเป็นวิธีการที่วิศวกรชื่นชอบที่สุด สำหรับเชื่อมต่อท่อลูกฟูกเสริมเหล็กเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่

ข้อดีของท่อลูกฟูก HDPE เสริมเหล็ก
1. ความสามารถที่ครอบคลุมอย่างเห็นได้ชัด
สามารถทำหน้าที่เป็นโครงสร้างค้ำยัน ห่วงเหล็กนั้นได้ให้ความแข็งแรงมาก พอที่จะรับน้ำหนักของดิน ท่อ PE มีคุณลักษณะทางการใช้กำลังน้ำที่ยอดเยี่ยม ความสามารถในการป้องกันการกัดกร่อน จากทั้งภายนอกและภายใน รวมถึงความแข็งระดับพอประมาณของแกน และเหล็กเสริมแรงที่พันรอบท่อระบายน้ำ HDPE นั้น ได้รวมความสามารถของทั้งเหล็กและพลาสติก ดังนั้น ท่อนี้จึงมีความสามารถที่ครอบคลุมอย่างไม่มีใครเหมือน

2. ความปลอดภัยและพึ่งพาได้ของความคงทนห่วง
เหล็กและพลาสติกมีอัตราโมดูล่าร์และน้ำหนักเบาที่ยอดเยี่ยมมาก อัตราส่วนนั้นสูงกว่า 200 และ 7.85 การเสริมกำลังด้วยสายรัดเหล็ก ทำให้ความแข็งแรงของท่อนั้น พึ่งพาได้และมีความปลอดภัยที่เพียงพออย่างง่ายดาย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่อที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่) และอัตราส่วนน้ำหนักที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับท่อพลาสติกอย่างเดียว

3. น้ำหนักเบา
ท่อระบายน้ำพันด้วยเหล็กเสริมกำลังนั้น มีอัตราส่วนความแข็งแรงต่อน้ำหนักที่สูง ดังนั้น น้ำหนักจึงเบากว่าท่อพลาสติกอื่นๆ ที่มีความแข็งแรงเทียบเท่ากัน

4. ติดตั้งได้ง่าย เชื่อมต่อได้ดี และราคาการก่อสร้างต่ำ
เครื่องมือขนย้ายขนาดใหญ่นั้น ไม่จำเป็นสำหรับการติดตั้งท่อที่มีน้ำหนักเบา และเนื่องจากความแข็งแรงเชิงแกน ความเรียบของรอยตัดจึงไม่ค่อยจำเป็น เมื่อทำการวางอย่างมั่นคง มากกว่านั้น ยังมีความสามารถที่จะทนต่อแรงที่มากกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากการเชื่อมต่อที่ไม่เหมาะสม การเชื่อมอุดต่างๆ สามารถทำได้เองโดยง่าย ด้วยเครื่องมือพื้นฐานทั่วไป เรียบง่ายและรวดเร็ว ไม่มีรอยรั่วโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องจักรใดๆ

5. การผลิตขึ้นบนไซต์ก่อสร้าง สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนสง รวมถึงค่าก่อสร้างได้อย่างมากส่วนประกอบเหล็กพลาสติกที่ขึ้นรูปแล้วสามารถจัดส่งเป็นขดม้วนได้ อุปกรณ์ที่ใช้ในการพันนั้นค่อนข้างเรียบง่ายและมั่นคง ดังนั้น จึงเป็นการสะดวกสำหรับผู้ผลิต ที่จะขนส่งเครื่องมือไปยังไซต์ก่อสร้าง และผลิตท่อขึ้นในบริเวณใกล้เคียง ค่าใช้จ่ายในการขนส่งนั้นลดลงอย่างมาก ด้วยการขนส่งชิ้นส่วนแทนการส่งท่อ เมื่อปราศจากความจำเป็นของพาหนะขนส่งขนาดใหญ่ ความยาวของท่อจึงสามารถระบุได้อย่างอิสระ ดังนั้น ขั้นตอนในการเชื่อมและตัดท่อต่างๆ จึงลดลงได้จำนวนมาก ผลลัพธ์ก็คือ ค่าใช้จ่ายที่ลดลงอย่างมากมาย

6.ความสามารถในการรับน้ำหนักได้มาก เพื่อต้านแรงที่ไม่พึงประสงค์
เนื่องจากท่อนั้นมีความแข็งแรงของห่วงที่สูง และความแข็งแรงเชิงแกนที่ดี เมื่อมีแรงเกิดขึ้นกะทันหันอย่างเช่น ดินยุบตัว, ระดับน้ำในพื้นสูงขึ้น, การรับน้ำหนักที่เกินพิกัดของพื้น หรือแผ่นดินไหว แรงนั้นสามารถลดลงได้ โดยความยืดหยุ่นและเปลี่ยนรูปของตัวท่อ เพื่อป้องกันการรั่วหรือความเสียหายกับรอยต่อท่อ

การประยุกต์ใช้ต่างๆ
เนื่องจากท่อระบาย HDPE พันด้วยเหล็กเสริมแรงนั้น เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของข้อดีทั้งหมดระหว่าง ท่อพลาสติกธรรมดา และ เหล็กเสริมแรงความคงทนสูง จึงสามารถตอบสนองได้ทุกความต้องการ ในการประยุกต์ใช้ต่างๆได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตัวอย่างพิเศษเฉพาะตัวดังต่อไปนี้:

1. โครงสร้างสาธารณะ: ใช้เป็นท่อระบายน้ำ หรือท่อแรงดัน เมื่อฝังไว้ใต้พื้นดิน
2. โครงสร้างถนน: ใช้เป็นทางระบายน้ำ หรือท่อระบายน้ำ ในทางรถไฟหรือทางด่วน
3. อุตสาหกรรม: ใช้อย่างกว้างขวางเป็นท่อทิ้งปฏิกูลในหมู่อุตสาหกรรม
4. งานโครงสร้าง: ใช้เป็นท่อฉีดละอองน้ำของอาคาร ท่อระบายน้ำใต้พื้นดิน ท่อแรงดัน ท่อระบายอากาศ ฯลฯ
5. ท่อเก็บน้ำปนเปื้อนในที่ทิ้งของเสีย
6. ท่าเรือขนาดใหญ่และโครงการท่าเรือ: ใช้เป็นท่อระบายน้ำ และท่อแรงดันในโครงการสนามบินขนาดใหญ่หรือท่าเรือ
7. สนามกีฬา: ใช้เป็นทางระบายน้ำและท่อน้ำทิ้ง ในสนามกีฬาอย่างเช่น สนามกอล์ฟ และ สนามฟุตบอล
8. โครงการอนุรักษ์น้ำ: ใช้เป็นท่อวัดแรงดันน้ำ และท่อชลประทาน
9. เหมืองแร่: ใช้เป็นช่องอากาศ, ช่องเป่าลม, ท่อระบาย, หรือท่อส่งแร่
10. วิศวกรรมการสื่อสาร: ใช้เป็นท่อสื่อสารในทางรถไฟและทางด่วน, ท่อเดินสายเคเบิลสื่อสาร และท่อป้องกันสายเคเบิลออปติคอล
11. ระบบกักเก็บน้ำ: ใช้ในระบบกักเก็บน้ำ เพื่อกักเก็บกระแสน้ำไหลช้า
12. วิศวกรรมการเกษตร: ใช้เป็นท่อชลประทานในฟาร์ม ในสวน ไร่ชา หรือป่าหนาทึบ.
13. ท่อขนส่งน้ำทะเล
14. เคลียร์ร่องน้ำ

ความสามารถอื่นๆที่เหมือนกันกับท่อ PE
▪ ทนต่อการกัดกร่อน : 
ท่อ PE นั้นสามารถใช้เพื่อขนส่งของเหลวมีฤทธิ์กัดกร่อน อย่างเช่นกรดหรืออัลคาไลน์ เนื่องจากสถานะป้องกันการกัดกร่อนของท่อ ท่อนั้นสามารถติดตั้งในสภาพแวดล้อมกัดกร่อน อย่างเช่นความชื้นสูง

▪ ป้องกันอุลตร้าไวโอเล็ต : ปัจจัยความคงตัวของคาร์บอนดำ ถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งของท่อ PE ซึ่งมีความสามารถป้องกันอุลตร้าไวโอเล็ต ด้วยเหตุผลนี้ ท่อจึงสามารถใช้ภายนอกได้เป็นเวลานาน โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องการเปลี่ยนสภาพของท่อ

▪ น้ำหนักเบา : ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสามารถลดลงได้ ด้วยคุณสมบัติในการขนส่งง่าย ซึ่งมีผลมาจากน้ำหนักที่เบา

▪ พื้นผิวด้านในที่เรียบ : พื้นผิวที่เรียบด้านในของท่อ PE จะลดการสูญเสียพลังงานที่เกิดจากแรงเสียดทาน และการตกตะกอนจะเกิดได้ยากขึ้น แรงเสียดทานนั้นแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง สำหรับการใช้งานในระยะยาว

▪ ต้านแรงกระแทก : ความสามารถในการต้านแรงกระแทกที่สูงของท่อ PE นำไปสู่รอยร้าวและความเสียหายที่น้อยลง ในระหว่างการขนส่งและติดตั้ง

▪ ติดตั้งง่าย : รอยเชื่อมหลังจากให้ความร้อนท่อ PE จะสามารถมั่นใจได้ถึงความคงทนของจุดเชื่อม และป้องกันการรั่วไหล

▪ ความแข็งแรง : ความแข็งแรงพอประมาณของท่อ PE ทำให้ท่อนั้น สามารถติดตั้งตามคู่ท่อน้ำได้ง่าย หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางระหว่างการจัดวางได้อย่างง่ายดาย และเหมาะสมกับสภาพดินของพื้นที่ชื้นแฉะ รวมถึงจุดที่อ่อนนุ่ม

▪ ไม่เป็นพิษ : ท่อ HDPE ดำ ได้ผ่านการตรวจสอบจากแผนกที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และได้รับใบอนุญาตในการใช้งาน

▪ ป้องกันรอยขีดข่วน: อายุการใช้งานของท่อ HDPE นั้น ยาวนานเป็นสี่เท่าของท่อเหล็ก หลังจากทดลองการขีดข่วนของปูน

▪ อายุการใช้งานยาวนาน : ท่อ HDPE นั้น สามารถทำหน้าที่ได้นานถึง 50 ปี

Source :
 http://www.zeepconstruction.com/products/spiral-corrugated-pipes
 http://www.zeepconstruction.com/products/corrugated-pipes-advantages
 http://www.seekpart.com/product/HDPE-Corrugated-Drainage-Pipe-With-Steel-Reinforced-HDPE-Corrugated-Water-Pipe-With-Steel-Reinforced-2258343.html

09-10-srpegroup_co_th-brokenvein