Skip links
วิธีเลือกใช้ข้องอ HDPE ให้เหมาะสมต่อการใช้งาน

วิธีเลือกใช้ข้องอ HDPE ให้เหมาะสมต่อการใช้งาน

ในปัจจุบันนี้ทางงานเกษตรกรรมหรือว่างานในระบบอุตสาหกรรมที่จะต้องมีการวางระบบของท่อน้พหรือระบบของท่อประปา ในสิ่งที่เราได้คาดหวังจากการที่ได้ทำการวางระบบท่อน้ำนี้คือการที่เราจะสามารถใช้งานข้องอ hdpe ได้อย่างต่อเนื่อง ยาวนาน ง่ายต่อการติดตั้งและง่ายต่อการดูแลรักษา โดยปัจจัยหลักที่จะทำให้ระบบของท่อน้ำประปาได้มีการใช้งานได้อย่างยาวนานคือคุณภาพของท่อน้ำและข้องอ hdpe

สารบัญบทความ

ข้องอ HDPE คือ

ข้องอ HDPE คือ

ข้องอ hdpe ซึ่งตัวย่อของ HDPE มีการย่อมาจากคำว่า Sigh Density Polythylene นั่นเอง โดยตัวข้องอ hdpe จะมาจากท่อ PE โดยท่อ PE จะมีหลากหลายลักษณะทั้งแบบงอ แบบสามารถดัดโค้งได้และยังสามารถคดเคี้ยวไปมาได้ ตามลักษณะของตัวอาคารอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมีสีดำ นิยมนำใสใช้ในงานอุตสาหกรรม ระบบประปา และยังรวมไปถึงการก่อสร้างต่างๆอีกด้วย 

ในการวางระบบท่อประปาหรือท่อส่งน้ำโดยนำข้องอ hdpeมาใช้งาน เพื่อทำการส่งของเหลวด้วยท่อ hdpe ให้ได้มีประสิทธิภาพ ก็ควรที่จะต้องใช้ข้องอ hdpeร่วมด้วย เพื่อเป็นการจัดการต่อการวางระบบของท่อน้ำประปาหรือท่อส่งน้ำของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะในการวางระบบต่างๆของท่อนั้นในบางจุดช่างจะต้องใช้ตัวข้อเลี้ยวหรือข้องอ hdpeเพื่อเป็นการส่งน้ำหรือส่งของเหลวไปยังจุดหมายปลายทางได้อีกด้วย

อีกทั้งคุณสมบัติของข้องอ hdpeมักจะมีความโดดเด่นมากมาย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้งานของช่างหลายๆคน เพื่อนำมาให้ช่างหรือผู้รับเหมาได้ทำการเลือกว่าข้องอ hdpe นั้นเหมาะสมกับการทำงานแบบไหน เหมาะกับการใช้งานยังไง ยังรวมไปถึงเจ้าของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องการที่จะมีข้องอ hdpeที่มีคุณภาพดีต่อการนำมาใช้งานอีกด้วย

คุณสมบัติที่เห็นได้เด่นชัดของข้องอ HDPE คืออะไร

คุณสมบัติและข้อดีที่มีความโดดเด่นของข้องอ hdpe หรือท่อ PE นั้นก็คือตัวท่อจะมีความยืดหยุ่นเป็นอย่างมาก และยังมีความทนต่อแรงกระแทกทั้งภายนอก ทนแรงดันน้ำทั้งภายในได้ ยังสามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำได้ยาก ทนทานต่อสารเคมี กรด ด่าง เกลือ 

และยังมีความทนทานต่อรังสียูวี มีอายุของการใช้งานที่ยืนยาว มีน้ำหนักที่เบา มีความสะดวกสบายต่อการติดตั้ง แถมยังช่วยในเรื่องของการส่งน้ำหรือส่งของเหลวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากพื้นผิวภายในของข้องอ hdpeจะมีความเรียบเนียน ลื่น และยังสามารถใช้ในการส่งน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้งานข้องอ HDPE มีอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการใช้งานข้องอ hdpeนั้นก็มีอยู่ไม่มากก็น้อยแต่ที่สามารถเห็นได้ชัด ส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ประมาณ 3 ข้อหลักๆเลยก็คือ

  1. ในการติดตั้งของข้องอ hdpeนั้นช่างจะต้องมีการขุดฝังให้มีความลึกมากกว่าปกติ เนื่องจากเพราะว่าผนังของท่อจะมีความบางกว่าชั้นที่มีคุณภาพอื่นๆนั่นเอง ทั้งนี้เมื่อช่างได้นำข้องอ hdpeมาผลิตเป็นท่อแล้ว ก็จะมีคุณสมบัติของท่อเป็น ท่อHDPE PN6.3 ,ท่อ HDPE PN8,ท่อ HDPE PN10 ,ท่อ HDPE PN12.5 ไปจนถึง PN25 นั่นเอง
  2. ช่างที่มาติดตั้งจะต้องทำการเลือกข้องอ hdpeให้มีความเหมาะสมกับการทำงานและใช้งานที่ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นทั้งงานก่อสร้าง งานในส่วนของระบบประปา ระบบน้ำดื่ม เพื่อเป็นการที่จะทำให้ง่ายต่อการติดตั้งและการทำงาน แถมยังจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
  3. ข้องอ hdpeจะไม่สามารถนำมาใช้งานคู่กับข้อต่อท่อ PVCได้ เนื่องจากว่าวัสดุที่ได้นำมาทำเป็นวัสดุที่ต้านต่อกัน จึงทำให้จะต้องทำการใช้ข้องอ hdpeโดยเฉพาะเท่านั้น

ข้อดีของ ข้องอ HDPE จาก SR PE group มีจุดเด่นอะไรบ้าง

คุณสมบัติที่เห็นได้เด่นชัดของข้องอ HDPE คืออะไร

ข้องอ hdpe มีข้อดีและจุดเด่นมากมายแต่วันนี้ทางเราจะมาบอกข้อดีของข้องอ hdpeที่เด่นชัดทั้งหมด 7 ข้อดังนี้

  1. ข้องอ hdpeจะมีความยืดหยุ่นที่ค่อนข้างสูง
  2. ข้องอ hdpe ส่วนใหญ่แล้วจะมีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมค่อนข้างสูงไม่ใช่น้อย
  3. ข้องอ hdpe ยังสามารถรับแรงดันต่างๆได้ดีอีกด้วย
  4. ข้องอ hdpe จะมีความทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีต่างๆทั้งกรด ด่าง หรือเกลือข้องอ hdpe ก็สามารถทนทานได้
  5. ข้องอ hdpe จะไม่มีการไม่นำไฟฟ้าเด็ดขาด
  6. ข้องอ hdpe มีการติดตั้งที่ง่ายได้ยุ่งยากเลย
  7. ข้องอ hdpe ยังมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 50 ปีเลย เพราะเหตุนี้จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนข้องอ hdpeบ่อยๆ แต่ถ้าหากมีการสึกกร่อนก็ต้องทำการเรียกช่างมาเปลี่ยนเพื่อคุณภาพในการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น

เพราะการใช้ข้องอ hdpe จะมีข้อดีมากมาย จึงทำให้เป็นวัสดุที่มีการได้รับความนิยมที่ค่อนข้างสูงในการใช้งาน ข้องอ hdpeที่ต้องการความทนทาน ความยืดหยุ่น และความคงทนต่อสภาวะแวดล้อมที่หลากหลาย ในหลายๆอุตสาหกรรม

และสำหรับใครที่จะมาทำการซื้อกับทางบริษัทSR PE GROUPเราสามารถประหยัดงบให้แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งข้องอ hdpeจะช่วยในเรื่องของการเดินทางของน้ำหรือของเหลวต่างๆ เพื่อให้ของเหลวนั้นมีความสะอาดและยังช่วยเรื่องการจราจรได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หากใครกำลังสนใจที่จะซื้อข้องอ hdpeหรือท่อชนิดต่างๆกับทางบริษัทSR PE GROUPสามารถทำการติดต่อสอบถามได้ทาง Line: @srpegroup , เว็บไซต์ : https://www.srpegroup.co.th/  และเบอร์โทรศัพท์ : 034-876-185ได้เลย

สรุป

สรุปโดยรวมแล้วข้องอ hdpeจะต้องมีการใช้งานร่วมกับท่อ hdpeเพื่อให้การใช้งานของข้องอ hdpeมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และข้องอ hdpeยังสามารถช่วยในการทำงานในส่วนของระบบประปาหรือระบบของท่อน้ำอีกด้วย และทางผู้รับเหมามักจะเลือกใช้ในโครงการ Mega Project แต่ถ้าหากว่านำไปเทียบกับข้องอ hdpeประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะเรื่องของราคาที่เหมาะสมและสามารถจับต้องได้