Skip links

Different methods for hdpe pipes repair

ท่อโพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) มักใช้เป็นภาชนะบรรจุสารเคมี ภาชนะบรรจุน้ำ และถังน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องการความต้านทานแรงดึงสูงกว่าท่อโพลีเอทิลีนทั่วไป ถึงแม้ว่า HDPE จะมีองค์ประกอบทางเคมีที่หลากหลาย และทนทานกว่าโพลีเอธิลีนชนิดอื่น ๆ แต่การซ่อมพลาสติกโพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูงก็ไม่ต่างจากการซ่อมท่อแบบอื่นๆ ทั้งหมดต่างละลายเมื่อถูกความร้อนและโมเลกุลผูกพันกับโมเลกุลเอทิลีนอื่น ๆ โดยไม่เปลี่ยนองค์ประกอบทางเคมี วิธีการต่างๆดังนี้

การผสม
• ขั้นแรกคุณต้องประเมินความเสียหายต่อท่อ HDPE วัดความยาวหากพลาสติกแตก หรือวัดเส้นผ่านศูนย์กลางหากมีรู หากขนาดความเสียหายมีขนาดเล็กกว่า 2 นิ้วคุณสามารถใช้แผ่นซ่อมแซม electrofusion เป็นการซ่อมแซมแบบถาวร เริ่มโดยให้ความร้อนด้วยการส่งปืนความร้อนไปที่ตัวสักครู่หนึ่ง เมื่อมันเริ่มละลายให้กระจายของเหลวออกไปทางรูนำร่อง เมื่อคุณเติมหลุมด้วยโพลีเอทิลีนจากแผ่นปะเก็นที่ละลายแล้วให้เทน้ำลงบนแผ่นแปะเพื่อรักษาสภาพ
• สำหรับหลุมที่มีขนาดใหญ่คุณอาจจำเป็นต้องใช้แคลมป์แบบวงกลมแบบเต็มวงกลมหรือการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สมบูรณ์ด้วยสปูล (spool piece)
• สำหรับโครงการซ่อมแซมภาคพื้นดินข้างต้นหากท่อสามารถเคลื่อนย้ายได้ให้ตัดส่วนที่เสียหายออก และแทนที่ท่อด้วยฟิวชั่นแบบก้นหรือแบบ Electrofusion
• หากท่อ HDPE ฝังอยู่ใต้ดินซึ่งไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้คุณอาจต้องใช้เทคนิค และอุปกรณ์ที่เหมาะสมซึ่งไม่ต้องมีการเคลื่อนไหวตามยาว เช่น การประกอบสปูลด้วยข้อต่อ electrofusion เพื่อทำส่วนซ่อม โปรดทราบว่าการปรับใช้เทคนิคฟิวชั่นสำหรับการซ่อมภาคสนามของ HDPE Pipe ต้องดำเนินการภายใต้เงื่อนไขที่สะอาดและแห้ง

การซ่อมแซมโดยทันที
ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการซ่อมแซมโดยทันทีอย่างมีประสิทธิภาพ คือการใช้เทปพันแผลซ่อมแซมท่อ เทปพันเหล่านี้เป็นม้วนไฟเบอร์กลาสชุบด้วยเรซินยูรีเทน ชุดซ่อมแซมแต่ละชุดจะรวมเทปพัน อีพ๊อกซี่หนึ่งแท่ง และถุงมือหนึ่งคู่อยู่ด้วย ให้นำเทปพันแผลไปแช่ในน้ำเป็นเวลา 10 วินาทีจากนั้นพันไว้รอบๆ ท่อที่ชำรุด ไม่เพียง แต่ใช้งานง่าย โดยไม่ต้องใช้การผสมหรือการวัดแล้วยังได้ผลลัพธ์สุดท้ายออกมาอย่างดีภายใน 30 นาที

การซ่อมระยะยาว
• การอัดขึ้นรูปพลาสติกเป็นวิธีที่นิยมที่สุดเนื่องจากมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลในการเข้าถึงท่อโดยไม่รบกวนสถานที่ของคุณ
• เพื่อป้องกันการรั่วคุณสามารถใช้ ท่อHDPE แต่ต้องติดตั้งซับเหล่านี้ด้วยผู้เชี่ยวชาญการวางท่อแบบนี้โดยเฉพาะ
• วิธีขุดซ่อมท่อแบบเปิดสามารถใช้สำหรับการซ่อมท่อ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และใช้เวลาในการทำนาน
• วิธีการฟื้นฟูท่อแบบไม่มีร่องเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการหยุดการรั่วไหลใด ๆ ที่มีอยู่รวมถึงอันตรายต่อระบบการวางท่ออีกด้วย

ข้อสรุป
ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีการซ่อมแซมใดสำหรับโปรเจคการซ่อมท่อ HDPE ของคุณให้คำนึงถึงความปลอดภัย และให้แน่ใจว่าคุณได้ให้ผู้เชี่ยวชาญการซ่อมแซมเฉพาะ และติดตั้งท่อ HDPE อย่างมืออาชีพเพื่อผลลัพธ์ในระยะยาว

แหล่งที่มา
https://plasticpipe.org/municipal_pipe/advisory/repairs/fusion.html
 https://www.hunker.com/13425668/how-to-repair-high-density-polyethylene
 http://watersupplypipes.blogspot.com/2010/11/hdpe-pipe-repair-solution.html

13-srpegroup_co_th-diggy04