Skip links

Ways suppliers should handle big thunder and rain from la nina

ผ่านไปแล้วกับประเด็นสภาวะภัยแล้งเมื่อหลายเดือนก่อนทว่า เหตุการ์ณภัยธรรมชาติก็ดูเหมือนจะเล่นงานพวกเราทั้งปีนี้ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าและไม่มีท่าทีฝนจะหยุดตกในช่วงเดือนก.ย.-พ.ย. จากปรากฏการ์ณธรรมชาติของลานีญา (La Nina) ซึ่งจะมีผลต่อภาคกลางกลางภาคอีสาน และภาคตะวันออก ทำให้ย้อนกลับไปนึกถึงช่วงสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 และมีโอกาสเสี่ยงสูงขึ้นในปีนี้ที่น้ำหลากและการระบายน้ำจากเขื่อนใหญ่ไหลลงมาเร็วขึ้น ทำให้น้ำเต็มทุ่งจนล้นเข้ามาท่วมพื้นที่จึงต้องบริหารจัดการ ในการกักเก็บน้ำต่าง ๆ ไว้ให้ดีปริมาณเหมาะสมในอ่างเก็บน้ำชลประทาน ตามพื้นที่ในจังหวัดต่าง ๆ

‍วิธีการรับมือและการวางแผนของผู้ประกอบกิจการที่ต้องดำเนินงานในสภาพแวดล้อมที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานจึงสำคัญเป็นอย่างมากเพื่อความมั่นคงของบริษัทฯ ในสถานการณ์ที่ไม่มีใครสามารถควบคุมได้ยกตัวอย่างเช่น ยอดขายลดลง ออเดอร์ลูกค้าจืดจาง อาจจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวที่สุดเพราะในทางกลับกัน บริษัท ฯ ก็สามารถลดต้นทุนหมุนเวียนภายในได้โดยการลดปริมาณในการผลิตประหยัดค่าใช้จ่ายต้นทุนในการผลิต ให้สอดคล้องกับความถี่ของการบริโภคในช่วงนั้น ๆ หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นผู้ประกอบการในประเทศ ก็ควรจะหาแหล่งกระจายสินค้าที่กว้างขึ้น เช่นการส่งออกต่างประเทศที่ไม่ได้กระทบพื้นที่การก่อสร้างในเมือง นอกจากนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ประกอบการที่จะต้องปรับแต่รวมถึงหน่วยงานระดับประเทศ ที่พร้อมจะให้ความร่วมมือพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นการเตรียมรับมือกับเรื่องการระบายน้ำให้รวดเร็วขจัดสิ่งกีดขวางทางวัชพืช ขุดลอกบริเวณที่เป็นคอคอด และอัพเดทข่าวสารให้ประชาชนรับรู้ตลอดเวลาเพื่อความพร้อมในการขนย้ายจากพื้นที่เสี่ยง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่ม เป็นต้น

น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 54

พื้นที่บริเวณใกล้ลุ่มแม่น้ำหรือเมืองที่ติดทะเล ชายหาด เป็นพื้นที่ชุมชนแออัด เช่นเมืองพัทยาจังหวัดสมุทรปราการ บางปะกง ประสบปัญหาน้ำท่วมหนักกว่าเพื่อน เพราะปัญหาน้ำหลากและความเร็วของน้ำที่ไหลลงมาจากพื้นที่ต่าง ๆ ทำให้ระบายน้ำไม่ทัน บริษัท SR PEGROUP โรงงานผลิตท่อ HDPE ขาย ท่อ pe ราคาถูก จึงพยายามคิดค้นหาวิธีที่จะชะลอการระบาย เช่น การนำถังเก็บน้ำมาใช้สำหรับระบบหน่วงน้ำระบบพักน้ำ ต่อด้วยระบบบายพาส (by pass) น้ำ เป็นต้น และเป็นจุดเด่นในการชะลอ

ความเร็วในช่วงที่ปริมาณน้ำสูงได้อีกด้วย นอกเหนือจากนี้หน่วยงานทีเกี่ยวข้องควรแจ้งเตือนประชาชนผ่านทีวี สื่อโซเชียลต่าง ๆเพื่อเป็นสัญญานเตือนภัยล่วงหน้าให้พวกเราช่วยกันร่วมมือเก็บขยะ แยกขยะเพื่อป้องกันไม่ให้ขยะและทรัพย์สินลอยไปกับกระแสน้ำยกตัวอย่างการบริหารจัดการของประเทศญี่ปุ่นที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ส่วนเจ้าหน้าที่ในเขตเทศบาลต่างๆ ในจังหวัดที่รับอิทธิพลจากพายุ ก็เข้าทำการลอกท่อ ทำความสะอาดท่อระบายน้ำเพื่อไม่ให้มีสิ่งอุดตันเมื่อต้องรับน้ำเข้ามาใหม่จากพายุฝน เมื่อท่อน้ำสะอาดไม่อุดตัน ก็ระบายได้อย่างสะดวก

ถังเก็บน้ำ ระบบหน่วงน้ำ

ทั้งนี้ บทบาทที่สำคัญนั่นก็คือหน่วยงานราชการควรให้สำคัญกับการเตรียมการรองรับวิธีดำเนินงานเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนในเมือง เช่น กทม. โดยมีข้อมูลจากRocket MediaLab อ้างอิงว่า การลอกท่อช่วงเดือนธันวาคม 2563 ถึง พฤษภาคม2564 ทำได้เพียง 7.51% จากความยาวท่อทั้งหมดในกรุงเทพฯ เพราะฉะนั้น ผู้ว่าฯ ต้องจัดสรรงบใหม่และเร่งรัดการลอกท่อลอกคลองทั่วกรุงเทพฯ ก่อนฤดูฝนทุกปี ปัญหาน้ำท่วมแก้ได้ ไม่ต้องใช้เมกะโปรเจกต์เพียงแค่ดูแลระบบระบายน้ำทั่วกรุงเทพฯ ให้ใช้งานได้จริง และมีประสิทธิภาพรวมไปถึงการติดตั้งวัสดุท่ออย่างถูกวิธี การเชื่อมที่ไร้รอยรั่วซึมและการบำรุงรักษาในเวลาที่เหมาะสม

ท่อคสล. ถนนทรุดจากข้อผิดพลาดในการติดตั้ง และอายุการใช้งาน

นอกจากนี้ อีก 78 ปี องค์การนานาชาติด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลกทำแผนที่ พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า จะจมหายไปจากแผนที่โลก ในปี คศ.2100แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะระดับน้ำทะเลสูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน การคาดการ์ณต่าง ๆทั้งหมดนี้ ปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างยิ่งต่อประชาชนชาวไทย ที่ก็ต่างยังทุลักทุเลกับสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นผลกระทบอย่างต่อเนื่องจากโรคระบาดสงครามยูเครน รัสเซีย และไหนจะสงครามเมืองจีน ไต้หวัน เพราะฉะนั้น นอกจากที่ผู้ประกอบกิจการควรคาดเข็มขัดให้แน่นแล้วยังต้องสร้างสิ่งทดแทนใหม่ ๆ ที่สามารถสอดรับกับการลดความรุนแรงของสถานการ์ณเหล่านี้ได้โดยเฉพาะความยั่งยืน (Sustainability) ที่องค์กรยุคใหม่กำลังทยอยปฎิบัติการหรือธุรกิจสีเขียวที่เคยกล่าวถึงอยู่บ่อย ๆ รวมถึงการแตกไลน์ธุรกิจที่สอดคล้องกับพลังงานทดแทนได้(Renewable Energy) เพื่ออนาคตที่มั่นคงและยั่งยืน

แหล่งที่มาอ้างอิง:
https://www.thansettakij.com/general-news/537241
https://www.thairath.co.th/news/politic/2395461

บริษัท เอส.อาร์ พีอี กรุ๊ป จำกัด จำหน่าย ท่อ hdpe เราเป็นผู้รับเหมาและ ท่อลอนพีอีเสริมเหล็ก ,ท่อ HDPE ประปา ,ท่อ pe คาดส้ม ,สำหรับระบบประปา และร้อยสายไฟรวมถึงท่อลอนพีอีเสริมเหล็กสำหรับระบบระบายน้ำและรวบรวมน้ำเสีย

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
เว็บไซต์: https://www.srpegroup.co.th 
FB: https://www.facebook.com/srpegroup/
LINE OA: