ท่อ HDPE

ท่อ HDPE

สายไฟเหนือศีรษะอ่อนไหวต่อความเสียหายจากพายุและต้องการการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องจาก “ยอดต้นไม้” ไปถึงการวางและการดูแลรักษาเสา สายไฟใต้ดินที่ได้รับการป้องกันโดยท่อHDPE กำลังได้รับความนิยมกับสาธารณูปโภคนอกจากนี้สายไฟใต้ดินยังช่วยทำให้บ้านน่ามองและทำให้ระแวกเพื่อนบ้านดูสวยงามมากขึ้น

 

ท่อ HDPE ถูกใช้มานานแล้วโดยหน่วยงานทางหลวงของรัฐสำหรับสัญญาณไฟจราจรและการประยุกต์ใช้กับแสงทางหลวง นอกจากนี้ยังติดตั้งสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกในท่อร้อยสายเดียวกันสำหรับ ITS(ระบบขนส่งอัจฉริยะ) เพื่อตรวจสอบการจราจร ให้ชำระค่าผ่านทางอัตโนมัติและระบบกล้องวงจรปิดการตรวจสอบอุบัติเหตุและการขับขี่ที่ปลอดภัย

 

แม้ว่าระบบสายไฟฝังแบบโดยตรงถูกออกแบบมาสำหรับอายุการใช้งานยาวนาน การใช้ HDPE Pipe เพื่อหุ้มและป้องกันสายไฟจากการปะทุของหินเป็นวิศวกรรมที่ชาญฉลาดเนื่องจากมันช่วยให้สามารถซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยไม่ต้องเจาะสายเคเบิลท่อ HDPE และท่อ innerduct ถูกใช้เป็นสายไฟแรงดันต่ำและปานกลาง

 

ประโยชน์ของท่อ HDPE

กว่าสามสิบปีที่แล้ว ผู้รับเหมาและวิศวกรจำนวนมากได้เปลี่ยนเทรนด์จากดินเหนียวแบบดั้งเดิมและระบบระบายน้ำคอนกรีตไปเป็นท่อโพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูงเพราะความทนทาน สมบัติเชิงกลทางเคมีที่เหนือกว่าและต้นทุนที่คุ้มค่าของมัน ท่อ HDPE มีข้อได้เปรียบเหนือสายไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ innerduct อื่น ๆ ดังนี้

▪   ช่วงอุณหภูมิที่กว้างสำหรับการติดตั้ง จาก -20°C ไปถึง 90°C อุณหภูมิการทำงานของสายเคเบิล

▪   มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ (ต่ำกว่า PVC20%) เพื่อให้สามารถดึงสายเคเบิลได้ยาว

▪   ทนทานและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าสายไฟ.

▪   แทนที่หรือซ่อมแซมสายเคเบิลโดยไม่ต้องขุดหรือเจาะ

▪   ความทนทานต่อเคมีและการกัดกร่อน

▪   ติดตั้งง่าย ท่อ HDPE เป็นวัสดุที่ต้องการสำหรับ HDD (Horizontal Directional Drilling) หรือวางท่อ ใต้ดินในแนวราบโดยไม่เปิดหน้าดิน

▪   HDD ประโยชน์ที่ได้รับรวมถึงการลดการจราจรและความเสียหายที่น้อยที่สุด

▪   สามารถไถได้เหมือนกับ PVC

▪   มีความทนทานต่อการขัดถูสูง

▪   ไม่ได้รับผลกระทบจาก pH ที่สูง

 

มาตรฐานและขอบเขตของ HDPE

ท่อผนังเรียบ

ผนังเรียบเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมของท่อพอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) ผนังมีความหนาตั้งแต่½ นิ้วไปถึง 6 นิ้วและมีสีอีกหลากหลาย สีมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและสาธารณูปโภคมีสีแดงหรือดำกับขีดแดงสามแถบ การตกแต่งภายในของผนังเรียบเนียนเรียบซึ่งให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำทำให้สามารถเดินสายไฟได้ยาวขึ้น สายไฟในท่อ (CIC) หมายถึงสายไฟจะอยู่ในโรงงานผลิตในระหว่างกระบวนการอัดขึ้นรูป ประหยัดเงินโดยลดความจำเป็นในการดึงสายเข้ามา นอกจากนี้ยังมั่นใจได้ว่าจะมีทางเดินสะอาดจากโรงงานไปที่ขอบเขต

 

ท่อผนังยาง

ท่อผนังยางและ innerduct นั้นถูกออกแบบเพื่อให้ดึงสายได้ยาวมากโดยการลดค่าสัมประสิทธิ์ของแรงเสียดทาน การหล่อลื่นของท่อเป็นมาตรฐานสำหรับการใช้งาน CIC

 

ท่อ HDPE มีน้ำหนักน้อยกว่าท่อเหล็กหรือคอนกรีต ซึ่งส่งผลให้มีการจัดการที่ง่ายขึ้นและลดต้นทุนแรงงานและอุปกรณ์ ความแข็งแรงและความสมบูรณ์ของโครงสร้างตลอดจนอายุการใช้งานและประสิทธิภาพที่ยาวนานมีความยืดหยุ่น ตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับทางหลวง ใต้ดิน การเกษตร สันทนาการและที่พักอาศัย

 

แหล่งที่มา: https://www.bdiky.com/power.html

https://shop.chapmanelectric.com/hdpe-poly-pipe.html 

 

 

 

 

ร้านขายท่อ pe,โรงงานผลิตท่อ hdpe,ท่อ hdpe ประปา,ท่อ hdpe ไฟฟ้า