Skip links
ท่อน้ำ hdpe ท่อประปา pe

แรงดันท่อ HDPE มีความสำคัญอย่างไรกับความสะอาดของน้ำประปา?

แรงดันท่อ HDPE มีความสำคัญอย่างไรกับความสะอาดของน้ำประปา?

ท่อน้ำ hdpe ท่อประปา pe

 

ความหวังของประชาชนท่ามกลางรัฐบาลยุคใหม่ จากฟีเวอร์ พ่อรักส้ม และผลการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายที่ผ่านมาในวันที่ 14 พ.ค. จึงอยากพูดถึงหนึ่งในประเด็นสำคัญของหนึ่งในวิสัยทัศน์พรรคก้าวไกล นั่นก็คือปัญหาความสะอาดของน้ำประปาในประเทศ การบริหารจัดการน้ำตามพื้นที่ ยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะบริหารจัดการได้ ทำให้ประชาชนคนไทยต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายน้ำประปาสูงเกิดความเป็นจริง ทั้ง ๆ ที่ประเทศไทยมีทรัพยากรน้ำมหาศาล

จะเป็นน้ำประปาที่ดื่มได้ ต้องมีการควบคุมแรงดันอย่างแม่นยำ เห็นได้ชัดคือมาตรฐานการใช้แรงดันน้ำตามต่างประเทศ โดยทั่วไปอยู่ที่ 10 เมตร เทียบเท่ากับ 1 บาร์ โดยแรงดันที่ส่งผ่านท่อ HDPE ยิ่งสูง ยิ่งดี  เพราะจะทำให้สิ่งเจือปนผ่านไปได้ ปราศจากแบคทีเรีย กลายเป็นน้ำสะอาด แม้กระทั่งน้ำก๊อกก็ยังทานได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเทศไทยไม่สามารถควบคุมแรงดันน้ำ ค้นพบว่าปลายทางแรงดันท่อพีอี เหลืออยู่ที่ 2 เมตร เท่านั้น เพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบอาจจะไม่ได้กำหนดแรงดันน้ำปลายทางแรงดันท่อหลักอยู่ที่ 6 เมตร ผลที่ตามมานั่นก็คือ น้ำประปาในบางพื้นที่มีน้ำสีขุ่น ไม่สามารถดื่มได้ ต้องเลือกที่จะดื่มน้ำขวด ที่ราคาสูงกว่าค่อนข้างมาก

อีกหนึ่งปัญหาที่อาจจะแก้ผิดวิธี นั่นก็คือการที่หน่วยงานที่รับผิดชอบใช้แรงดันต่ำกว่ากำหนด เพราะกลัวความเสี่ยงน้ำประปาที่สูญเสียไปตามท่อ จากท่อระบายน้ำ โดยอัตราทั่วไปห้ามรั่วเกิน 30% ทำให้น้ำไม่รั่วด้วยวิธีง่าย ๆ แทนที่จะแก้ไขปัญหาส่งแรงดันท่อจากต้นทางถึงปลายทาง

แน่นอนว่าคุณภาพท่อเอชดีพีอี มีความสำคัญต่อการรับแรงดันน้ำ และความสะอาดของน้ำประปาในการอุปโภค บริโภคส่วนหนึ่ง เพราะฉะนั้น ตั้งแต่กระบวนการเลือกใช้วัสดุท่อในการลำเลียงน้ำ ไปถึงการควบคุมแรงดันน้ำของหน่วยงานต่าง ๆ มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน

ปัญหาสุดท้าย คือปัญหาน้ำท่วม ปัญหาภัยแล้ง ที่เกิดการท่วมซ้ำซาก เกิดการแล้งซ้ำซาก ไม่ว่าจะพื้นที่ไหน ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคใต้ ถูกใช้งบประมาณไปแล้วหลายแสนล้านต่อปีเพื่อแก้ไขป้องกันปัญหาน้ำท่วมที่ยังถูกแก้ไม่ตก แต่ไม่เคยเกิดการแก้ไขปัญหาเป็นระบบตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และหลังท่วม หรือพูดง่าย ๆ ก็คือกระบวนการวางแผนอย่างเป็นระบบ

ท้ายที่สุดแล้ว การนำนวัตกรรมมาสู่อนาคตจึงสำคัญต่อระบบสาธารณูปโภค ระบบโครงสร้างพื้นฐาน และกลุ่มอุตสากรรมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมเชิงระบบ และเชิงสินค้า ที่แบรนด์ SR เองก็ได้วิจัยและพัฒนากับหลากหลายสถาบันโด่งดัง และได้จดบัญชีนวัตกรรม เพิ่มศักยภาพให้กับประเทศในฐานะผู้ประกอบการ ได้รับความร่วมมือจากสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ ประกอบด้วย นวัตกรรมท่อระบายน้ำ เป็นที่รู้จักในนามท่อลอนพอลิเอทิลีนเสริมเหล็ก (PROPIPE) หรือ Steel Reinforced Corrugated HDPE Pipe เป็นลักษณะท่อลูกฟูกที่มีผิวเรียบภายในจากพลาสติก hdpe เสริมเหล็กกัลป์วาไนซ์ชุบ Zinc ตรงผนังชั้นกลาง และเคลือบด้วยพลาสติก pe อีกที ได้ใช้เป็นที่แพร่หลายแล้วในหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นกรมโยธาธิการและผังเมือง กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ เทศบาลเมืองพัทยา เทศบาลนครภูเก็ต เทศบาลยครอุดรธานี และอื่นๆ อีกมากมาย

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่:

Website: https://www.srpegroup.co.th

FB: https://www.facebook.com/srpegroup/

LINE OA: @srpegroup