ส่วนประกอบของเครื่องเชื่อมเหล็ก

ส่วนประกอบของเครื่องเชื่อมเหล็ก

เครื่องเชื่อมมีไว้เชื่อมโลหะสองชิ้นเข้ากันด้วยความร้อนจากพลังงานไฟฟ้า ใช้ทั่วไปในการก่อสร้างสะพาน เครื่องเรือน เเละเครื่องกลบางอย่าง มีอยู่หลายขนาดเเละเเรงดัน จากรุ่นขนาดเล็ก 80 เเอมป์ถึงรุ่นขนาดอุตสาหกรรม 12,000เเอมป์สำหรับการเชื่อมจุด

 

เครื่องเชื่อมเหล็กนำกระเเสไฟฟ้าจากโหลดเเรงดันสูงเเละเปลี่ยนเป็นอาร์คพลังงานเพื่อนเชื่อมสองวัตถุเข้ากัน จะเป็นกระเเสคงที่ (CC) หรือเเรงดันคงที่ (CV) เครื่องเชื่อมกระเเสคงที่จะคงกระเเสที่ตั้งไว้โดยการเปลี่ยนเเรงดันเอาต์พุต เเรงดันคงที่จะทำให้เเรงดันคงที่โดยการดัดเเปลงกระแสเอาต์พุต

 

ชิ้นส่วนเครื่องเชื่อมมีดังนี้

 

เครื่องเชื่อมตัด

ใช้ตัดเหล็กใดก็ตามเเละเจาะรูบนเหล็กที่มีความหนา 1มม

 

เครื่องเชื่อมบด

ใช้สำหรับการปิดงาน ทำการตัดเส้นปราณีตได้ ทำการตัดตามความที่ต้องการ เครื่องเชื่อมบดจะมีกล่องกลไกเเละมอเตอร์ ทำให้สามารถใช้ในสภาวะที่มีฝุ่นเยอะ ดีเพราะใช้อย่างบ่อยในที่ที่มีเศษเหล็กเเละไหม้เยอะ

 

เซนเซอร์เครื่องเชื่อม

สามารถควบคุมเเละวัดลายขณะที่ใช้งานเครื่องเชื่อมอยู่ มีเทอร์โบพลาสติกคลุมอยู่ทำให้เครื่องสามารถร้อนได้โดยไม่ทำให้เครื่องละลายหรือเสียหาย

 

ควบคุมเครื่องเชื่อม

ใช้สำหรับการตัดเหล็กหนา ตัวควบคุมมีสองท่อ อันหนึ่งใช้เป็นอินพุตเเละอีกอันใช้เป็นเอาต์พุต ใช้ตัวควบคุมการไหลของเหลวหรือกาซภายในเเละภายนอกเครื่องเชื่อม ตัวควบคุมเครื่องเชื่อมสำคัญสำหรับความปลอดภัยของเครื่องมือบนเครื่อง

 

ตั้งจุดเครื่องเชื่อม

จับจุดหรือสัดส่วนให้เชื่อมเเน่น ใช้โดยมากในการเชื่อมท่อ ตั้งจุดเครื่องเชื่อมจะติดที่บริเวณที่จะเชื่อมเเละช่วยให้ตัดอย่างเเม่นยำบนพื้นเรียบ

 

ตัวตีเครื่องเชื่อม

ใช้เพื่อจุดประกายตอนที่กำลังเชื่อมอยู่ จะสร้างอาร์คที่ดี ต่อไว้กับเครื่องเชื่อมเพื่อให้ใช้อย่างปลอดภัยถึงเเม้อยู่ในสภาวะอากาศที่เเย่ ตัวตีจะทำจากวัสดุดังนี้: พลาสติก เหล็กเเผ่น เหล็กชุบ เหล็ก เเละอาเซไทล์

 

อุปกรณ์ความปลอดภัยเครื่องเชื่อม

ช่วยในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ ใช้ในการเพิ่มความปลอดภัยในการเชื่อม มีอยู่หลายอุปกรณ์เช่น

 

ระบบลม : ระบบลมทำให้ลมไหลอย่างต่อเนื่องเเละดูดควันสารเคมีที่ไม่ดีต่อสุขภาพถ้าสูดเข้าปอด

 

อุปกรณ์ความปลอดภัยลดเเรงดัน : ควบคุมเเรงดันของเครื่องเชื่อมเเละคงไว้ที่จุดต่ำสุดที่ปลอดภัย

 

ตัวจับเวลาย้อนหลัง : ใช้โดยมากในการเชื่อมกาซ ตรวจวาล์วเพื่อไม่ให้ก๊าซไหลในผิดทางของเครื่อง

 

แหล่งที่มา : https://www.doityourself.com/stry/welding-machine-parts-explained

https://www.hunker.com/13403072/basic-parts-of-a-welding-machine

ร้านขายท่อ pe,โรงงานผลิตท่อ hdpe,ท่อ hdpe ประปา,ท่อ hdpe ไฟฟ้า